Cải cách hành chính

Kết quả xác định chỉ số hành chính: Bạc Liêu nằm trong nhóm các tỉnh được xếp loại tốt

Thứ Hai, 26/09/2016 | 15:36 G9T+7

Qua đánh giá xếp loại chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2015 của Bộ Nội vụ, tỉnh Bạc Liêu tiếp tục nằm trong nhóm các tỉnh được xếp loại tốt - đứng thứ 12 với số điểm 88,23. So sánh với năm 2014, số điểm cao hơn 4,09 điểm (từ hạng 20 lên hạng 12).

Tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện cải cách hành chính. Ảnh: K.K

Chỉ số thành phần cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) được đánh giá trên 2 tiêu chí là rà soát, đánh giá, cập nhật thủ tục hành chính (TTHC) và công khai TTHC. Điểm tối đa trong lĩnh vực này là 10 điểm (không có điểm điều tra xã hội học), kết quả đạt 10/10 điểm, nằm trong nhóm 23 tỉnh, thành phố có thứ hạng dẫn đầu. So với năm 2014, đây là lĩnh vực có sự cải thiện vượt bậc, từ vị trí 42 lên vị trí dẫn đầu. Kết quả trên cho thấy, công tác CCTTHC của tỉnh được triển khai thực hiện khá nghiêm túc, thể hiện thông qua việc ban hành kế hoạch rà soát, đánh giá TTHC của tỉnh được kịp thời; công tác rà soát, cập nhật TTHC được các cấp, các ngành quan tâm; thực hiện công khai đầy đủ, đúng quy định các TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, trên cổng thông tin điện tử của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu giải quyết TTHC.

Chỉ số thành phần xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật được thể hiện thông qua công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh; công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật và kiểm tra việc thực hiện văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh theo thẩm quyền, trình tự thủ tục do luật định. Điểm tối đa của lĩnh vực này là 10 điểm (trong đó điểm điều tra xã hội học của Bộ Nội vụ là 3 điểm), kết quả đạt được 8,84/10 điểm, xếp hạng thứ 32. So với năm 2014 và các năm trước, đây là chỉ số thành phần xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh có sự cải thiện (điểm số cao hơn năm 2014 là 1,8 điểm, từ hạng 57 lên hạng 32).

Đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; tinh thần trách nhiệm đối với công việc; thái độ phục vụ của công chức; chính sách thu hút người có tài vào bộ máy hành chính nhà nước. Điểm tối đa trong lĩnh vực này là 14,5 điểm (trong đó điểm điều tra xã hội học của Bộ Nội vụ là 4 điểm), kết quả đạt 11,28/14,5 điểm, xếp hạng thứ 5, tăng 0,86 điểm (từ hạng 22 lên hạng 5). Do trình độ cán bộ, công chức, viên chức từng bước được nâng lên, nhất là xác định cơ cấu công chức, viên chức theo vị trí việc làm, công tác tuyển dụng và bố trí sử dụng công chức, viên chức được thực hiện đúng theo quy định, việc đánh giá công chức, viên chức hàng năm luôn được hoàn thiện và đổi mới.

Chỉ số thành phần đổi mới cơ chế tài chính đối với cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập. Tiêu chí này đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 130/2005/NĐ-CP ngày 17/10/2005 của Chính phủ quy định chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với cơ quan Nhà nước và Nghị định số 37/2014/NĐ-CP ngày 5/5/2014 của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

HỒNG TƯƠI (Sở Nội vụ)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.