Xây dựng nông thôn mới

Ông Nguyễn Hữu Trí: Người nông dân ham tìm tòi cái mới

Thứ Hai, 16/01/2017 | 16:20 G1T+7

Ông Nguyễn Hữu Trí (ngụ ấp Tà Ky, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân) là một nông dân giàu quyết tâm vượt khó, mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Từ mô hình chuỗi liên kết, mỗi năm ông thu lợi nhuận hơn 350 triệu đồng; nhiều năm liền được điển hình trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất giỏi.

Nông dân Nguyễn Hữu Trí (người đứng giữa)

Với 40 công ruộng canh tác theo kiểu truyền thống, năng suất không cao, ông Trí ngày đêm vắt óc suy nghĩ hướng đi mới để áp dụng vào sản xuất đem lại thu nhập cao cho kinh tế gia đình. Từ khi Huyện ủy Hồng Dân ra Nghị quyết 02 về việc phát triển kinh tế - xã hội ở vùng Tam giác, ông Trí đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng lúa kết hợp nuôi tôm. Thu nhập từ 2 vụ này trong năm, trừ chi phí, gia đình còn lãi hơn 200 triệu đồng. Đặt biệt trong năm 2016, ông Trí được Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long đầu tư sản xuất thực nghiệm phục tráng giống lúa Một bụi đỏ cấp siêu nguyên chủng với diện tích 30 công, mô hình đã thu hoạch, năng suất trung bình đạt 850kg/công. Toàn bộ số lúa này đã được Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hồng Dân thu mua với giá 6.000 đồng/kg lúa tươi, trừ đi chi phí, còn lãi hơn 90 triệu đồng.

Ngoài thành công với các mô hình trồng lúa kết hợp nuôi tôm, phục tráng giống lúa Một bụi đỏ cấp siêu nguyên chủng, ông Trí còn cải tạo ao thả nuôi 1.000 con cá bống tượng. Nhờ tận dụng nguồn cá tạp trong vuông làm thức ăn cho cá nuôi, giảm được chi phí sản xuất, nên cũng mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Với bản tính siêng năng, ông tiếp tục đầu tư nuôi heo và cũng đạt hiệu quả cao. Nhờ vậy, ông đã tích lũy được tiền và mua thêm 20 công đất ruộng.

Ông Trí tâm sự: “Nông dân thời nay phải biết tìm những mô hình mới, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Đặt biệt là phải phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của địa phương và tận dụng nguồn vốn của gia đình. Điều quan trọng là biết áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Bài và ảnh: CHÂU PHA

Đài Truyền thanh huyện Hồng Dân

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.