Xây dựng nông thôn mới

Cựu chiến binh huyện Phước Long: Chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ Hai, 02/04/2018 | 17:17 G4T+7

Năm 2018 được xem là năm khá bận rộn đối với các cấp hội, đoàn thể Phước Long khi bước vào giai đoạn tăng tốc thực hiện Chương trình xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM) giai đoạn 2016 - 2020 . Trong đó, phải kể đến vai trò nhập cuộc tích cực của Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện.

Từ các công trình giao thông…

Để tiếp tục góp phần thực hiện Chương trình xây dựng huyện NTMKM 2016 - 2020, ngay từ đầu năm, toàn thể cán bộ, hội viên Hội CCB huyện đã tiến hành ra quân với sinh khí sôi nổi. Một trong những công trình nổi bật của các cấp hội trong huyện là vận động nhân dân tham gia sửa chữa, dặm vá lộ và đắp được 16 mố cầu; mắc trên 200 bóng đèn chiếu sáng trước nhà nhân dịp tết; phát quang, cắt tỉa hàng rào cây xanh trên gần 7.000m tuyến lộ trong toàn huyện.

Trong các cuộc sinh hoạt định kỳ, các cấp hội đã tích cực vận động cán bộ, hội viên CCB và nhân dân thường xuyên chỉnh trang nhà cửa sạch, đẹp, khang trang; chăm sóc hoa kiểng, trồng hàng rào cây xanh, dọn dẹp các tuyến đường, nhất là các tuyến chính đảm bảo đường thông, hè thoáng. Đặc biệt, Hội CCB các xã, thị trấn còn đảm nhận thực hiện nhiều tuyến đường. Hội CCB huyện quyết định chọn 8 chi hội CCB ấp của 8 xã, thị trấn thực hiện điểm mô hình xây dựng huyện NTMKM sáng, xanh, sạch, đẹp và dân vận khéo.

Trong lộ trình xây dựng huyện NTMKM, bên cạnh các hoạt động củng cố các nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, việc đổi mới nâng cao chất lượng đời sống tinh thần gắn với phong trào Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư cũng được chú trọng thực hiện. Trong quý 1/2018, các cấp hội đã tham gia hòa giải thành công 15 vụ tranh chấp, khiếu nại góp phần củng cố, hàn gắn tình làng nghĩa xóm, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội của địa phương.

 

…Đến công tác xóa đói giảm nghèo

Vai trò của Hội CCB huyện chung tay xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy trong công tác xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ hội viên. Bằng các hoạt động như tặng mái ấm đồng đội và sự hỗ trợ với nhiều hình thức (như hỗ trợ tiền, phương tiện sản xuất, cây - con giống…), các cấp hội đã giúp hội viên ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Theo khảo sát, toàn huyện hiện có 45 CCB thuộc diện hộ nghèo và 89 hộ cận nghèo theo tiêu chí mới. Nhằm giúp các hộ gặp khó khăn về nhà ở “an cư lập nghiệp”, từng bước vươn lên trong cuộc sống, từ đầu năm đến nay, Hội CCB huyện đã vận động hội viên CCB đóng góp hỗ trợ xây cất và bàn giao 3 căn nhà đồng đội, trị giá mỗi căn nhà từ 30 - 50 triệu đồng cho 3 hộ hội viên CCB xã Hưng Phú, xã Vĩnh Phú Tây và thị trấn Phước Long. Bên cạnh đó, Hội CCB huyện đã tiến hành khởi công xây dựng 2 căn nhà đồng đội ở 2 xã: Phong Thạnh Tây B và Phong Thạnh Tây A.

Được biết, kế hoạch trong năm 2018 này, Hội CCB huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Dạy nghề, Phòng Nông nghiệp huyện mở các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho hội viên CCB về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; tổ chức các lớp tư vấn, học nghề và giới thiệu việc làm cho hội viên CCB…; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ hội viên CCB tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển sản xuất, học tập.

Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đặc thù, Hội CCB huyện Phước Long còn thể hiện vai trò tiên phong trong các hoạt động của địa phương, qua đó có những đóng góp tích cực cho Chương trình xây dựng huyện NTMKM giai đoạn 2016 - 2020 của Phước Long.

T.A

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.