Bí ẩn về những người vận chuyển những tảng đá khổng lồ xây dựng bãi đá cổ nổi tiếng

Thứ Sáu, 10/08/2018 | 16:29 G8T+7

Những phân tích mới đây của các nhà khoa học đến từ Đại học Oxford (Anh) phần nào hé lộ bí ẩn về những người vận chuyển những tảng đá khổng lồ dựng nên bãi đá cổ Stonehenge cách đây hơn 5.000 năm.

Bãi đá cổ Stonehenge là một trong những điểm đến bí ẩn nhất trên hành tinh, đến nay vẫn chưa tìm được lời giải thích ai tạo ra tảng đá khổng lồ đó và mục đích để làm gì. Theo thông tin từ những phân tích mới đây của các chuyên gia đến từ đại học Oxford phần nào hé lộ thêm những bí ẩn chưa được giải đáp về nơi này. Cụ thể, các nhà khoa học phát hiện 25 hộp sọ người từ thời đồ đá được chôn cất tại khu vực bãi đá cổ cách đây hơn 5.000 năm. Họ đã kiểm tra đo đồng vị strontium trong xương hỏa táng được chôn cất tại vị trí khoảng từ năm 3180 - 2380 trước Công nguyên. Qua đó phát hiện 10 trong số 25 hộp sọ ấy thuộc về “những người từ miền Tây nước Anh”, một khu vực bao gồm miền Tây xứ Wales.
Phần lớn các di vật của người tiền sử phát hiện tại khu vực này đều được hỏa táng. Do vậy, nhóm nghiên cứu khó có thể trích xuất nhiều thông tin hữu ích. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Snoeck, người tham gia trong nhóm nghiên cứu, đã chứng minh nhìn vào thành phần đồng vị strontium trong xương hỏa táng có thể tiết lộ về cuộc sống và nơi cư trú người tiền sử từng ở. “Các đồng vị strontium đo được trong xương cho thấy nguồn thực phẩm ăn, đặc biệt là cây trồng. Kết quả chúng tôi đo được từ một số xương hỏa táng ở Stonehenge phù hợp với những phân tích từ xứ Wales”, tiến sĩ Snoeck khẳng định.
Được biết, bãi đá cổ Stonehenge được xây trong nhiều giai đoạn, hoàn thành khoảng 3.500 năm về trước. Đây là một công trình tượng đài cự thạch thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng. Công trình bao gồm các công sự bằng đất bao quanh một vòng đá, là một trong những điểm đến tiền sử nổi tiếng thế giới. Bãi đá được tạo nên bởi quần thể công trình với 30 khối đá, mỗi khối nặng chừng 25 tấn, và 5 tảng đá lớn với trọng lượng lên đến 50 tấn.
Hiện tại, bãi đá cổ Stonehenge vẫn là một trong những điểm du lịch hút khách tại Anh. Khu vực này và những vùng xung quanh đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1986.
B.T (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.