Quốc tế

Thảo luận chấm dứt chiến tranh Triều Tiên là khởi đầu cho hòa bình

Thứ Hai, 04/06/2018 | 17:15 G6T+7

Theo hãng Yonhap, lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc (DP) - Choo Mi-ae ngày 4/6 cho rằng việc Hàn Quốc - Triều Tiên và Mỹ thảo luận nhằm kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 sẽ là điểm khởi đầu để mang lại hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên - Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc - Moon Jae-in. Ảnh: Internet

Sau cuộc gặp một quan chức cấp cao của Triều Tiên ở Washington hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã nêu khả năng thảo luận về việc chấm dứt chính thức cuộc chiến tranh này khi ông gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên - Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Ông Choo Mi-ae nhấn mạnh: "Các cuộc thảo luận về kết thúc chiến tranh Triều Tiên sẽ là điểm khởi đầu để thiết lập một cơ chế hòa bình lâu dài (trên bán đảo). Đảng DP sẽ hỗ trợ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công và góp phần thiết lập hòa bình trên bán đảo thông qua tuyên bố kết thúc chiến tranh và đạt một hiệp ước hòa bình".

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, Tổng thống Hàn Quốc - Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên - Kim Jong-un đã nhất trí tìm cách tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên trong năm nay và hợp tác hướng tới ký kết một hiệp ước hòa bình.

Hai miền Triều Tiên vẫn còn chiến tranh về mặt kỹ thuật do chiến tranh Triều Tiên chấm dứt bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn Vietnam+)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.