Xây dựng nông thôn mới

Huyện Hồng Dân: Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển nông nghiệp bền vững

Thứ Sáu, 06/10/2017 | 15:47

Xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là mục tiêu, nhiệm vụ trọng yếu của Đảng bộ huyện Hồng Dân, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị nhằm xây dựng huyện ngày càng phát triển toàn diện. Cuối năm 2016, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 02 về phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững giai đoạn 2016 - 2020 và xây dựng Chương trình số 07 về đẩy mạnh XDNTM trên địa bàn.

Xây dựng đường giao thông theo tiêu chí NTM ở huyện Hồng Dân. Ảnh: Tùng Lâm

Với mục tiêu XDNTM, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, huyện Hồng Dân tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, du lịch và giảm nghèo bền vững, gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch, phát huy dân chủ, bảo vệ môi trường sinh thái, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Tranh thủ các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội cho các xã, ưu tiên làm trước các tiêu chí dễ (không cần hoặc cần ít vốn đầu tư), các tiêu chí khó (cần nhiều vốn đầu tư) thực hiện sau, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện đạt các tiêu chí theo lộ trình và đảm bảo chất lượng các công trình. Phấn đấu đến năm 2020, huyện Hồng Dân có từ 4 - 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 15 - 18 tiêu chí.

Phấn đấu đến hết nhiệm kỳ, nâng cao chất lượng cuộc sống của dân cư nông thôn, thu nhập bình quân đầu người 57 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2020 còn dưới 4%, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch đạt trên 70%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85%; tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm đạt trên 90%; tỷ lệ hộ dùng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn đạt trên 98%. Hình thành một số cánh đồng lớn gắn với bao tiêu sản phẩm ở các xã: Ninh Quới A, Ninh Quới, Ninh Hòa, Lộc Ninh, Vĩnh Lộc và thị trấn Ngan Dừa. Phấn đấu mỗi xã phải có ít nhất 1 hợp tác xã để đạt tiêu chí số 13 về XDNTM. Để đạt được mục tiêu này, từ nay đến năm 2020 huyện sẽ tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch và đề án XDNTM cấp xã, cấp huyện cho phù hợp, khả thi, có phương án thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng, gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và liên kết tiểu vùng, liên vùng, phù hợp quy hoạch chung của huyện, tỉnh. Xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, trong đó tập trung thực hiện hệ thống thủy lợi, thủy nông nội đồng, xây dựng các trạm bơm điện để đáp ứng yêu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất. Đầu tư các công trình điện phải đảm bảo cung cấp phục vụ sinh hoạt và sản xuất, chợ nông thôn phát triển đúng quy hoạch, đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa, hệ thống bưu điện văn hóa xã được duy trì và đổi mới hoạt động.

Song song với các hoạt động XDNTM, phát triển kinh tế nông nghiệp, huyện còn tập trung các giải pháp thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững theo phương pháp tiếp cận đa chiều. Thực hiện tốt chủ trương giao nhiệm vụ cho cán bộ, đảng viên vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và mạnh thường quân giúp đỡ hộ nghèo. Đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đa dạng hóa các hình thức liên kết đào tạo nghề gắn với ứng dụng khoa học - công nghệ, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, hướng đến nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước.

LÂM THÁI HIỆP

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.