Hoạt động thông tin lưu động ở cơ sở: Đối mặt với nhiều khó khăn

Thứ Hai, 30/07/2018 | 17:10 G7T+7

Hiện nay, những chương trình văn nghệ tuyên truyền lưu động đang dần vắng mặt ở tuyến cơ sở do nhiều nguyên nhân. Việc duy trì mô hình thông tin lưu động vì thế trở thành câu chuyện đáng bàn trong hoạt động của các trung tâm VH-TT cơ sở.

Theo phân tích của lãnh đạo các trung tâm VH-TT cơ sở thì trước sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, người dân có xu hướng thích xem nghệ sĩ nổi tiếng trình diễn, vì vậy những chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” của các trung tâm thường rơi vào tình trạng “ế” khách. “Bà con mình bây giờ ít mặn mà xem những chương trình văn nghệ tuyên truyền lưu động. Trước đây đông khán giả, nên ca sĩ, diễn viên có động lực biểu diễn. Bây giờ từ sân khấu nhìn xuống lưa thưa vài chục người xem, ca sĩ, diễn viên cũng có phần “mất hứng”. Nếu bà con tham gia nhiệt tình, chúng tôi sẽ có động lực cống hiến hơn. Còn như hiện tại thì rất khó giữ vững phong trào”, Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Phước Long - Nguyễn Vũ Liệt chia sẻ. 

Việc tổ chức liên hoan, cuộc thi thường xuyên mới có thể nâng cao chất lượng hoạt động đội Thông tin lưu động cơ sở. Ảnh: H.T

Một nguyên nhân nữa cũng được đề cập đến, đó là thiếu kinh phí. Kinh phí khoán cho các trung tâm hoàn toàn không đủ để giữ vững phong trào tuyên truyền lưu động ở địa phương. Một chương trình văn nghệ đơn thuần thì rất dễ dàn dựng. Có thể hiểu nôm na là ca sĩ lên hát các bài hát theo chủ đề, theo ngày lễ tết, cùng phần minh họa cho thêm sinh động, thế là xong. Thế nhưng, dàn dựng một chương trình thông tin lưu động có ý tứ nghệ thuật cộng với việc lồng ghép nội dung tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, là chuyện không đơn giản chút nào. Nó bao gồm rất nhiều yếu tố thì mới có thể tạo nên một chương trình văn nghệ đúng nghĩa, đúng mục đích, thu hút đông đảo khán giả - dù chỉ diễn ra trong vài chục phút đồng hồ. Nguồn kinh phí eo hẹp đã khiến các trung tâm VH-TT cơ sở khó có thể dàn dựng được những chương trình công phu từ kịch bản cho đến trang phục, ánh sáng, đạo cụ…
Không chỉ vậy, nhân lực “mỏng” và kiêm nhiệm, cũng là trở ngại đối với hoạt động thông tin lưu động. Không đủ kinh phí thì không thể thuê cộng tác viên. Trong khi đó, đối với cộng tác viên lâu năm cũng phải nghĩ đến chuyện cho họ “danh phận” bằng một hợp đồng dài hạn để họ an tâm cống hiến. Và bài toán này khiến cho các trung tâm không khỏi “đau đầu”. Chính vì thế, nhiều trung tâm phải tự thân vận động bằng cách xã hội hóa. Tuy nhiên, xã hội hóa chỉ vài chương trình thôi, còn lâu dài thì cũng rất khó.
Khắc phục và vượt qua khó khăn chung ấy, một số trung tâm đã “tùy cơ ứng biến” để các chương trình văn nghệ tuyên truyền lưu động được diễn ra thường xuyên. Điển hình như Trung tâm VH-TT huyện Hồng Dân. Anh Nguyễn Văn Ngươi, Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Hồng Dân, cho biết: “Mùa mưa thì trung tâm không thể phục vụ bà con được. Để lấp đầy khoảng trống thời gian và giữ cho phong trào “không bị chết”, các ca sĩ, diễn viên của trung tâm chia nhau xuống các câu lạc bộ đờn ca tài tử xã, ấp để sinh hoạt, biểu diễn. Chúng tôi chia trách nhiệm, phân công hẳn hoi mỗi nhân viên phụ trách một câu lạc bộ đờn ca tài tử của xã. Điều này cũng sẽ tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm và chọn lựa cộng tác viên mạnh để duy trì, phát triển phong trào”. 
Một cách nữa được nhiều trung tâm đang áp dụng là tận dụng các ngày lễ tết, hay sự kiện chính trị quan trọng, những chủ trương mới trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội… để tổ chức văn nghệ lồng ghép nội dung tuyên truyền. Ví dụ như tuyên truyền về biển đảo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh… 
Trước những khó khăn trên, duy trì hoạt động thông tin lưu động là câu chuyện cần được tính toán kỹ càng hơn. Với mong muốn nâng cao dân trí, làm phong phú đời sống văn hóa của bà con nông thôn, thiết nghĩ tỉnh cần giúp các trung tâm vượt qua khó khăn này! 
Ngọc Trân

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.