Trong nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Thứ Năm, 23/03/2017 | 15:16 G3T+7

Sáng 23-3 , lễ đón Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) và Phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long.

Chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long là dịp để hai bên trao đổi các phương hướng chiến lược, biện pháp cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Singapore trong thời gian tới, bắt kịp với những chuyển biến nhanh chóng hiện nay của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hỗ trợ lẫn nhau phát triển bền vững, thịnh vượng, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam –Singapore được cả hai bên quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ, tạo ra những kết quả thiết thực.

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên đã có một cuộc hội đàm hết sức thành công nhằm thảo luận chiến lược phát triển của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore trong giai đoạn tới, thúc đẩy hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đẩy mạnh chủ trương kết nối giữa hai nền kinh tế trong thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, giáo dục-đào tạo và các lĩnh vực quan trọng khác. “Đã có 6 văn kiện được trao đổi và ký kết nhân dịp chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long, thể hiện sự thành công của chuyến thăm quan trọng này”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tại cuộc hội đàm, hai bên đều nhất trí nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong xử lý các vấn đề chiến lược của khu vực. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí xây dựng Biển Đông trở thành một khu vực hòa bình, hữu nghị và thịnh vượng, đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao vai trò của Singapore với tư cách là nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Singapore trong việc thúc đẩy quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Trên cơ sở cuộc hội đàm thành công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam –Singapore sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn trong thời gian tới.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng quan hệ hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam là rất mạnh mẽ và điều đó được thể hiện rõ nét qua việc ký kết 6 văn kiện hợp tác trong lĩnh vực kinh tế giữa hai nước nhân chuyến thăm này. “Chúng tôi rất vui mừng trước việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận về mặt nguyên tắc sẽ cấp phép cho ngân hàng UOB của Singapore được thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Đây là một bước tiến rất lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo thuận lợi cho các ngân hàng Singapore có thể tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính của Việt Nam cũng như cải thiện hơn nữa các dịch vụ tài chính của mình ở Việt Nam”, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, tại cuộc hội đàm, hai bên đều nhấn mạnh việc thúc đẩy sự kết nối, giao lưu giữa doanh nghiệp hai bên bằng việc chính phủ hai nước quyết tâm sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại của các doanh nghiệp cũng như người dân hai nước. “Hiện nay về kết nối hàng không, tất cả các chuyến bay của Singapore và Việt Nam đã được tận dụng hết công suất, và chúng ta có nhu cầu mở rộng thêm nhiều tuyến đường bay mới cũng như tăng số lượng chuyến bay để thúc đẩy kết nối giữa hai nước. Chúng tôi hy vọng rằng với việc mở rộng kết nối dịch vụ hàng không, chúng ta có thể thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước”, Thủ tướng  Lý Hiển Long cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  và Thủ tướng  Lý Hiển Long chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác. 

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng  Lý Hiển Long nhấn mạnh rằng tất cả các nước thành viên trong ASEAN đều chia sẻ những lợi ích chung về việc thiết lập trật tự dựa trên luật pháp quốc tế trong khu vực này, các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982). “Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên liên quan sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để đảm bảo tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Chúng tôi nhất trí rằng các bên liên quan cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau thúc đẩy việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tham gia xây dựng và tiến tới đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trong thời gian tới. Đây là những vấn đề không chỉ được thảo luận trong khuôn khổ song phương, mà đã, đang và sẽ tiếp tục được thảo luận trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực và đa phương”, Thủ tướng  Lý Hiển Long nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp báo, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore luôn ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017 và bày tỏ mong muốn quay trở lại Việt Nam vào cuối năm nay để tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng  Lý Hiển Long sẽ tới chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo QĐND

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Độ ẩm từ 65 - 91%.