Thị trường - Tiêu Dùng

Không để xảy ra tình trạng sốt giá dịp tết

Thứ Năm, 12/02/2015 | 09:26 G2T+7

Tết Ất Mùi 2015 đã cận kề. Thời điểm này, sức mua đang tăng mạnh. Để hạn chế thấp nhất tình trạng đầu cơ, găm hàng tăng giá, các cơ quan chức năng trong tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp ổn định thị trường.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra hàng hóa phục vụ tết tại Siêu thị Co.opmart Bạc Liêu. Ảnh: T.Q

Theo ông Lê Văn Siêng, Đội trưởng nghiệp vụ Chi cục Quản lý thị trường tỉnh: “Nhằm ổn định thị trường hàng hóa phục vụ đầy đủ nhu cầu cho người tiêu dùng trong dịp Tết Ất Mùi 2015, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan hữu quan thành lập đoàn kiểm tra, kiểm soát thị trường về hàng giả, hàng nhái, vệ sinh an toàn thực phẩm, niêm yết giá… Qua kiểm tra, đoàn không phát hiện tình trạng đầu cơ, găm hàng gây khan hiếm hàng hóa hay nâng giá cục bộ”.

Qua khảo sát tại các điểm chợ, siêu thị, giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết vẫn chưa dao động nhiều. Đặc biệt, nhờ thực hiện chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá nên giá các mặt thiết yếu đến thời điểm hiện tại vẫn giữ nguyên, không tăng. Riêng với các loại thực phẩm “hút” hàng vào dịp tết như trái cây, cá, gà, vịt, bánh kẹo… thì tăng nhẹ.

Chị Ngọc Hồng, tiểu thương chợ phường 2, TP. Bạc Liêu cho biết: “Mấy ngày nay, giá trái cây tăng nhẹ. Giá xoài trước đây giá chỉ 25.000 đồng/kg, thì nay 28.000 đồng/kg; vú sữa 15.000 đồng/kg giờ đã lên 18.000/kg… Và dù giá tăng nhưng sức mua vẫn không ảnh hưởng”.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, giá cả thị trường mấy ngày qua tương đối ổn định, ít dao động hơn so với tháng 1/2015. Để đảm bảo không xảy ra tình trạng nâng giá đột biến, ổn định giá cả thị trường, đơn vị này cũng đã thực hiện nhiều biện pháp như: Phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định về quản lý giá đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu. Giám sát chặt chẽ việc đăng ký giá, kê khai giá của doanh nghiệp. Khuyến khích doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường không nhận hỗ trợ vốn vay hoặc hỗ trợ lãi suất vay vốn từ ngân sách Nhà nước. Thực hiện các chính sách hỗ trợ kết hợp với các hình thức bán hàng lưu động đưa hàng hóa về khu vực ngoại thành, nông thôn, vùng sâu, khu công nghiệp, khu dân cư…

Việc kiểm tra, kiểm soát thị trường chặt chẽ và thực hiện chương trình bình ổn giá đã góp phần tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh đối với các doanh nghiệp. Qua đó, giúp người tiêu dùng an tâm mua sắm trong dịp xuân về.

Tú Quyên

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.