Quốc tế

Vấn đề Syria trước “phép thử cuối cùng”

Thứ Sáu, 07/09/2018 | 16:40 G9T+7

Thành phố Idlib (Syria) nhìn từ trên cao. Ảnh: Reuters

Sau khi giành thắng lợi trên nhiều mặt trận quan trọng, quân đội Syria tích cực chuẩn bị cho kế hoạch tấn công quy mô lớn nhằm vào Idlib, nơi được xem là thành trì cuối cùng của lực lượng khủng bố IS và các nhóm phiến quân chống Chính phủ Syria do Tổng thống Assad lãnh đạo. Idlib nằm ở phía tây bắc của Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, được xem là vùng lãnh thổ lớn nhất của Syria với gần 3 triệu dân, hiện vẫn do phe nổi dậy kiểm soát kể từ năm 2015.

Theo đánh giá của Chính phủ Syria thì có khoảng 60% diện tích của tỉnh này do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát và phần còn lại do các phe nhóm đối lập và các phần tử khủng bố thuộc Mặt trận al-Nusra và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm giữ.

Cuộc chiến ở Syria suốt 7 năm qua được ví như một “cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 thu nhỏ” với sự can thiệp trực tiếp hoặc gián tiếp của hầu hết các cường quốc trong khu vực và trên thế giới nên khi Syria, với sự trợ giúp của Nga, khởi động chiến dịch tấn công Idlib đã vấp phải sự phản ứng của Mỹ và các đồng minh phương Tây. Mỹ và các đồng minh cho rằng quân Chính phủ Syria tấn công Idlib sẽ gây ra một thảm họa nhân đạo khiến  hàng ngàn người có thể sẽ thiệt mạng. Vì thế Mỹ và các đồng minh đã điều động khá nhiều binh lực đến Địa Trung Hải và gần vùng biển Syria để vừa răn đe, vừa có thể can thiệp ngay khi các lợi ích của họ bị ảnh hưởng.

Trước quy mô chuẩn bị lực lượng hùng hậu và không quân Nga cùng quân đội Syria bắt đầu khởi động các cuộc không kích dữ dội trong mấy ngày qua vào nhiều khu vực ở Idlib, một số toán khủng bố đã bắt đầu tìm cách thoát thân. Diễn biến đó đã buộc Mỹ và phương Tây có cái nhìn thực tế hơn về cuộc tấn công của quân đội Syria vào Idlib sắp diễn ra. Điểm đáng chú ý  nhất là Ngoại trưởng Mỹ khi phát biểu với báo chí về tuyên bố của Ngoại trưởng Nga đề cập đến lực lượng khủng bố ở Idlib, đã thừa nhận: “Đó là tuyên bố chính xác. Chúng tôi sẵn sàng làm việc về vấn đề khủng bố tại nơi này và hy vọng điều này có thể được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao”.

Còn Ngoại trưởng Pháp đã phải nói rằng: “Ông Assad đã thắng trận, chúng ta phải tuyên bố điều này”. Đây có thể xem là một dấu hiệu khác cho thấy cuộc tấn công vào Idlib của quân đội Syria sẽ đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông này.

Do vậy, chiến dịch tấn công vào Idlib mà quân đội Syria với sự trợ giúp đắc lực của Nga chuẩn bị tiến hành được xem là “phép thử cuối cùng” để cho các bên liên quan nhìn nhận, đánh giá và đi đến những quyết định hợp lý về “vấn đề Syria”.

C.Q.B

(tổng hợp từ nguồn Chinhphu.vn)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Độ ẩm từ 65 - 91%.