Quốc tế

Triển vọng của Việt Nam trở thành trung tâm công nghệ tài chính ở Đông Nam Á

Thứ Sáu, 09/11/2018 | 16:31 G11T+7

Theo bài viết trên trang mạng theaseanpost.com, trong những năm gần đây, kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và ổn định. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng đạt 6,8% - cao hơn 0,1% mục tiêu ban đầu của Chính phủ. Nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, tầng lớp trung lưu gia tăng, xu hướng tiêu dùng cao và số người sử dụng Internet ngày càng đông - những điều này đã thúc đẩy phát triển nền kinh tế kỹ thuật số. Thống kê mới đây cho thấy 54% dân số Việt Nam sử dụng Internet và con số này dự kiến tăng mạnh trong những năm tới. Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều sáng kiến củng cố phát triển kinh tế kỹ thuật số.

Ảnh minh họa: Internet

Bài viết nhận định với tiềm năng trong nền kinh tế kỹ thuật số kết hợp với triển vọng kinh tế sáng sủa, Việt Nam sẽ nhanh chóng trở thành một trung tâm khởi nghiệp (start-up) Fintech tại khu vực. Theo số liệu thống kê từ Vietnam Briefing, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2017, đã có 39.580 doanh nghiệp khởi nghiệp gia nhập thị trường Việt Nam, tăng 14% so với quý 1/2016. Trong số các doanh nghiệp mới này, Fintech đã trở thành lĩnh vực hấp dẫn nhất đối với giới đầu tư với số vốn đổ vào lên tới 129 triệu USD vào năm 2016.

Tác giả đánh giá trong những năm qua, hệ sinh thái Fintech ở Việt Nam đã tiến bộ nhanh chóng. Fintech ở Việt Nam cũng rất đa dạng, khi các doanh nghiệp khởi nghiệp tập trung vào tất cả các lĩnh vực, từ cho vay ngang hàng và điểm tín dụng đến thanh toán di động và hơn thế nữa.

Một lý do nữa khiến Việt Nam đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp start-up Fintech là sự hỗ trợ của Chính phủ. Các doanh nghiệp start-up được hỗ trợ đã giúp nhiều công ty trong nước phát triển thành công. Do đó, các khoản đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đang đổ vào các công ty Fintech Việt Nam. Tác giả kết luận Việt Nam đã đi một chặng đường dài, phát triển từ nền kinh tế nông nghiệp thành nền kinh tế với triển vọng phát triển Fintech ấn tượng trong khu vực.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn NDĐT)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.