Quốc tế

G20 trước nguy cơ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Thứ Hai, 23/07/2018 | 16:55 G7T+7

Trước nguy cơ bùng phát cuộc chiến thương mại không chỉ xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế nhất nhì thế giới, mà có thể lan rộng ra  trên quy mô toàn cầu, thì hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) lần thứ 3 trong năm 2018 tại thủ đô Buenos Aires (Argentina) là sự kiện được dư luận quan tâm đặc biệt.

Hội nghị kéo dài trong 2 ngày bằng các phiên họp kín, đề cập tới các vấn đề như công nghệ trong lĩnh vực tài chính, hệ thống thuế và tài chính bao trùm… Ngoài ra, theo đề xuất của nước chủ nhà Argentina, các chủ đề liên quan tới tương lai của việc làm, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển cũng được đưa ra thảo luận.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) quan ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu khi "chính sách hướng nội" lên ngôi. Ảnh minh họa: B.T

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - Christine Lagarde bày tỏ tin tưởng với vai trò Chủ tịch luân phiên của G20, Argentina sẽ có tiếng nói mạnh mẽ giúp tạo ra được một sự hiểu biết lẫn nhau và bình đẳng ở cấp độ toàn cầu liên quan tới tăng trưởng và thay đổi trong vấn đề việc làm, tác động của công nghệ mới và thương mại. Tuy nhiên, bà Lagarde cũng cho rằng mọi việc có đạt kết quả hay không còn phụ thuộc vào trách nhiệm của tất cả các thành viên của G20.

Đặc biệt, IMF cũng lên tiếng cảnh báo làn sóng áp thuế thương mại giữa các nền kinh tế hàng đầu có thể sẽ ảnh hưởng một cách đáng kể tới tốc độ tăng trưởng toàn cầu. Theo một báo cáo của tổ chức tài chính này, GDP toàn cầu có thể tăng trưởng tối đa là 3,9% trong năm 2018 và 2019, song mối đe dọa về một sự suy giảm vẫn hiện hữu vì những căng thẳng thương mại đang ngày càng gia tăng.

Vì theo đánh giá của giới quan sát, những tác động của mối đe dọa về một cuộc chiến tranh thương mại của Mỹ với EU và Trung Quốc sẽ tác động không nhỏ tới lập trường của các bên trong cuộc họp lần này.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn Chinhphu.vn)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.