Mô hình nhà nông

Cựu chiến binh Thạch Mít: Thành công với mô hình nuôi trăn

Thứ Tư, 26/07/2017 | 16:04 G7T+7

Năm 2000, anh Thạch Mít (người dân tộc Khmer, ngụ ấp Cả Vĩnh, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) xuất ngũ trở về quê. Trở về cuộc sống đời thường, anh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, vất vả. Song, với ý chí và quyết tâm của người lính, anh đã vượt qua để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. 

Anh Thạch Mít bên những bao lưới nuôi trăn. Ảnh: C.L

Thời gian đầu, anh Thạch Mít phải chạy vạy vay mượn tiền của người thân, bạn bè để thuê đất nuôi tôm nhưng không thành công. Thấy vậy, anh trả lại đất và chuyển sang nuôi trăn thương phẩm.

Lứa đầu anh Mít nuôi hơn 100 con trăn. Để giảm bớt chi phí, anh đi bẫy chuột đem về làm thức ăn cho trăn. Nhờ chăm sóc tốt, thức ăn đầy đủ nên trăn lớn rất nhanh. Sau 8 tháng nuôi, khi xuất bán anh lãi hơn 30 triệu đồng.

Thấy lợi nhuận từ con trăn mang lại khá ổn định nên sau lứa trăn đầu, anh Mít tăng số lượng nuôi lên hơn 200 con. Tuy nhiên, vụ nuôi lần hai, trăn bệnh và chết, chỉ còn lại gần 50 con. Không nản chí, anh đến các tỉnh như Tiền Giang, Long An, Bình Phước tìm hiểu, học hỏi cách nuôi trăn. Sau đó, anh nuôi trăn trong lồng và mua thêm trăn giống mới về nuôi trong bao lưới mành do anh tự may.

Với cách nuôi trên, trăn phát triển rất tốt, mang về cho gia đình anh Mít khoản tiền lãi gần 100 triệu đồng. Từ số tiền trên, anh Mít trang trải nợ nần và mua thêm đất để canh tác lúa. Nhờ chịu khó làm ăn, nên hiện nay, ở tuổi 42, anh Mít đã có cơ ngơi ổn định, nhà cửa khang trang. Anh được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp Cả Vĩnh.

Anh Thạch Mít tâm sự: “Lúc trước gia đình tôi khó khăn lắm! Tôi không có nhà ở, phải ở nhờ bên nhà vợ. Phải làm đủ thứ nghề để kiếm sống mà vẫn cơ cực. Vì vậy, tôi quyết tâm vươn lên, xây dựng cuộc sống”.

Chí Linh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.