Mô hình nhà nông

Anh Lại Văn Nam: Làm giàu từ nghề nuôi hàu

Thứ Hai, 18/09/2017 | 15:52

Với 70 bè nuôi hàu đá, sau mỗi kỳ thu hoạch, anh Lại Văn Nam (xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình) lãi trên 250 triệu đồng. Nhờ nuôi hàu mà giờ đây cuộc sống gia đình anh Nam đã ổn định.

Hàu nuôi của anh Lại Văn Nam được phân loại theo kích cỡ để xuất bán. Ảnh: C.L

Năm 2016, anh Nam đầu tư gần 140 triệu đồng để làm 70 bè nuôi hàu và mua con giống. Bè làm bằng tre, sàn bè đan lưới, trên mỗi bè anh gắn 8 can nhựa lớn để bè nổi cách đáy sông 0,5m. Trên mỗi bè anh Nam thả 200kg hàu giống (khoảng 12 - 14 con/kg).

Để hàu lớn nhanh và không bị bùn bám, anh Nam thường xuyên vệ sinh bè nuôi; đồng thời phân loại hàu để nuôi theo kích cỡ. Nhờ cách làm này mà hàu lớn rất nhanh, trung bình mỗi bè đạt từ 450 - 500kg hàu. Với giá bán 18.000 - 19.000 đồng/kg hàu, trừ chi phí, anh lãi trên 250 triệu đồng mỗi vụ nuôi.

Anh Nam chia sẻ: “Nghề nuôi hàu trên sông phụ thuộc vào điều kiện môi trường nước rất nhiều. Nếu nước sông ô nhiễm, hàu sẽ chậm lớn và có thể chết đồng loạt. Vì vậy, việc lựa chọn khu vực đặt bè nuôi rất quan trọng. Kế đến là khâu chọn giống, vì chất lượng con giống quyết định đến sự thành bại của nghề này. Ngoài ra, người nuôi phải thường xuyên kiểm tra bè nuôi để có hướng chăm sóc phù hợp, giúp hàu lớn nhanh, đạt đầu con”.

Nghề nuôi hào trên sông phù hợp với nhiều bà con ở những vùng ven biển hiện nay. Tuy nhiên, để mô hình này phát huy hiệu quả cũng như hạn chế rủi ro, thiệt hại cho người nuôi, ngành chức năng cần mở lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật để bà con nuôi hàu đạt hiệu quả.

 Chí Linh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.