Đồng hành cùng nhà nông

Nuôi tôm nước lợ trong mùa nắng nóng

Thứ Sáu, 03/06/2016 | 15:21 G6T+7

Nắng nóng kéo dài làm nhiệt độ tăng cao, ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản, nhất là tôm nuôi nước lợ. Vì vậy, người nuôi tôm cần có biện pháp quản lý ao vuông để tôm nuôi đạt hiệu quả.

Nắng nóng kéo dài làm môi trường ao nuôi tôm nước lợ bị biến đổi đột ngột; đồng thời làm nước trong vuông tôm bốc hơi nhanh, độ mặn trong ao cũng tăng theo. Từ đó, làm tôm nuôi bị sốc môi trường, dễ bùng phát dịch bệnh.

Vào mùa nắng nóng, khi thấy có dấu hiệu mưa, cần rải vôi xung quanh ao tôm với liều lượng 10 - 15kg/100m2 để hạn chế phèn rửa trôi xuống ao nuôi.

Việc quản lý các yếu tố môi trường nước trong vuông tôm rất quan trọng. Nếu giữ ổn định nhiệt độ, độ mặn, pH, độ kiềm, ôxy hòa tan... trong ngưỡng thích hợp thì sẽ giúp tôm phát triển tốt. Do đó phải thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường và theo dõi tôm nuôi.

Cần xây dựng ao lắng riêng, chủ động nguồn nước và xử lý nước trước khi lấy vào ao nhằm hạn chế mầm bệnh từ bên ngoài. Duy trì mực nước trong ao trên 1,2m để hạn chế ảnh hưởng của nắng nóng. Gia cố bờ bao sau mỗi vụ nuôi để tránh tình trạng nước rò rỉ từ ngoài vào hay từ ao này sang ao khác. Nếu nước trong ao tôm có màu đậm, pH cao, phải lập tức thay 20% lượng nước hoặc cấp thêm nước vào ao nuôi thông qua ao lắng.

Sau những trận mưa, người nuôi tôm phải kiểm tra các yếu tố môi trường trong vuông tôm để có những biện pháp khắc phục kịp thời, như xả bớt lớp nước mặt, hay dùng quạt, xuồng máy chạy đảo trong vuông để phá vỡ sự phân tầng nhiệt độ nước…

M.C 

(Theo hướng dẫn nuôi tôm nước lợ của Tổng cục Thủy sản)

 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.