Mô hình nhà nông

Ông Dương Văn Đông: Thành công với mô hình nuôi cá chẽm

Thứ Hai, 11/09/2017 | 16:30 G9T+7

Vài năm gần đây, nhiều nông dân áp dụng các mô hình kinh tế mới vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Trong đó, mô hình nuôi cá chẽm thương phẩm được nhiều hộ dân lựa chọn vì mang lại giá trị kinh tế khá cao.

Người dân tham quan mô hình nuôi cá chẽm của ông Dương Văn Đông (người thứ hai từ trái sang). Ảnh: C.L

Ông Dương Văn Đông (ấp Phước Hòa A, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long) đã có 5 năm nuôi cá chẽm thương phẩm. Năm 2017, ông Đông nuôi hơn 1.000 con cá chẽm giống (diện tích ao nuôi hơn 1.000m2). Sau 6 tháng nuôi, đến nay cá đạt trọng lượng từ 1 - 1,8kg/con và đã có thể xuất bán với giá trung bình từ 70.000 - 80.000 đồng/kg. Ước tính sau khi trừ các khoản chi phí, ông Đông lãi hơn 15 triệu đồng.

Những ngày đầu sau khi thả giống, ông Đông sử dụng các loại thức ăn công nghiệp để tập cho cá quen dần với tập tính ăn mồi. Khi cá đạt trọng lượng từ 200 - 300g/con thì ông cho cá ăn cá phi (cắt nhỏ) để giảm bớt chi phí. Song song đó, ông Đông xử lý nước định kỳ để đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm. Khi cho cá ăn, ông trộn thêm các loại men tiêu hóa để tăng sức đề kháng cho cá.

Để nghề nuôi cá chẽm thương phẩm phát triển bền vững, thiết nghĩ, ngành chức năng cần mở những lớp tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn bà con cách nuôi hiệu quả. Đồng thời cung cấp những địa chỉ sản xuất con giống đảm bảo chất lượng; tìm đầu ra cho sản phẩm để người dân an tâm tiếp tục phát triển mô hình này.

Chí Linh 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.