Mô hình nhà nông

Nuôi cá kèo trong ruộng lúa cho thu nhập cao

Thứ Sáu, 03/05/2024 | 15:49

Hiện nay, một số hộ dân ở huyện Phước Long và TX. Giá Rai đã áp dụng mô hình nuôi cá kèo trong ruộng lúa kết hợp với nuôi tôm, cua và mang lại hiệu quả cao.

Điển hình là hộ anh Lộ Vũ Phong (ấp Phước Ninh, xã Phước Long, huyện Phước Long) có thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng/năm từ mô hình này.

Với 50 công đất sản xuất, anh Phong sử dụng 10 công để làm ao ương và ao trữ nước, còn lại áp dụng mô hình lúa - cá kèo - tôm - cua. Năm 2021, anh Phong thả nuôi vụ đầu tiên khoảng 35.000 con cá kèo giống trong 10 công đất ruộng. Sau một thời gian nuôi, anh Phong thu hoạch và bán được 35 triệu đồng. Vụ thứ 2, anh Phong rút kinh nghiệm và thả nuôi 100.000 con cá kèo giống trong 40 công đất lúa và thu được 160 triệu đồng.

Anh Lộ Vũ Phong thả cá kèo giống và thu hoạch cá kèo. Ảnh: M.Đ

Theo anh Phong, để mô hình đạt hiệu quả cao, đầu tháng 5 anh đưa nước vào ruộng và dùng thuốc diệt cá tạp, đến giữa tháng 5 thì bắt cá kèo giống về ương và thả giống khi có mưa nhiều là thích hợp nhất. Đến tháng 7 thì sạ lúa và sau khi thu hoạch lúa xong là bắt đầu thu hoạch cá kèo. “Nuôi cá kèo trong ruộng lúa, quan trọng nhất là phải làm bờ bao thật kỹ, kiểm tra nguồn nước, kế đó là chọn cá giống đạt chất lượng. Nếu làm tốt 3 khâu này thì cá kèo nuôi mới đạt năng suất và chất lượng”, anh Phong cho biết thêm.

NHẬT MINH

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.