Mô hình nhà nông

Tiết kiệm chi phí từ mô hình nuôi tôm tuần hoàn nước

Thứ Sáu, 22/03/2024 | 17:06

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, mô hình nuôi tôm theo hướng tuần hoàn khép kín vừa tiết kiệm nước, vừa không xả thải ra kênh rạch làm ô nhiễm môi trường. Mô hình này rất phù hợp với các hộ nuôi tôm cách xa kênh trục, việc lấy nước nuôi tôm gặp khó khăn.

Hệ thống tuần hoàn nước khép kín trong nuôi tôm công nghệ cao. Ảnh: M.Đ

Điển hình là Hợp tác xã Artemia Vĩnh Châu (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) với mô hình nuôi tuần hoàn khép kín bằng công nghệ sinh học để sản xuất tôm sạch, hướng tới xuất khẩu sang các thị trường khó tính. Hay Công ty TNHH công nghệ sinh học Trúc Anh (xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu) với mô hình nuôi mới theo hướng tuần hoàn nước, hầu như không dùng nước bên ngoài, đã giúp tôm lớn nhanh hơn so với cách nuôi thông thường.

Để thực hiện mô hình này, các công ty, HTX dành một khoảng nhỏ đất làm nơi gom nước thải về rồi xử lý (lọc qua các lớp lưới và qua một lớp lọc sinh học), bơm nước đã xử lý lần lượt qua các ao lắng được thiết kế theo kiểu zíc zắc nhằm đảm bảo nước được lọc sạch hoàn toàn trước khi đưa qua ao thứ 5 rồi bơm ngược trở lại ao nuôi. Do kiểm soát tốt nguồn nước nên cả giai đoạn nuôi tôm từ nhỏ tới trưởng thành không phải sử dụng kháng sinh cho tôm, cũng không tốn tiền mua hóa chất xử lý nước nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

NHẬT MINH

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.