Y tế - Sức khỏe

Vì sao Bộ Y tế khuyến cáo tiêm ngay vaccine COVID-19 nếu chưa tiêm liều nào?

Thứ Ba, 14/05/2024 | 14:18

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở y tế 63 tỉnh thành, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các Viện Pasteur về việc hướng dẫn tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo đó, Bộ Y tế nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới còn diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận.

Vào tháng 11/2023, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo cập nhật về các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong thời gian tới. Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao, trên cơ sở khuyến cáo của nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới và Hội đồng Tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine ngừa COVID-19 như sau:

Về đối tượng triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 bao gồm: cán bộ y tế, người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, người trên 18 tuổi chưa tiêm mũi nào, phụ nữ có thai.

Bộ Y tế khuyến cáo tiếp tục tiêm vaccine COVID-19 với nhóm nguy cơ cao. Ảnh: Internet

Về liều tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế nêu rõ, nếu chưa tiêm liều nào thì tiêm ngay 1 liều, nếu đã tiêm thì tiêm thêm 1 liều cách liều trước đó từ ít nhất 6 tháng bằng vaccine được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Đối với phụ nữ có thai tiêm 1 liều vào mỗi thai kỳ và tiêm vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, ưu tiên tiêm vào giai đoạn giữa của thai kỳ.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị rà soát lại tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn, các đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn nêu trên để nghiên cứu đề xuất nhu cầu vaccine ngừa COVID-19 trong thời gian tới và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để được cung ứng kịp thời và tổ chức triển khai tiêm chủng theo kế hoạch của địa phương.

Theo Bộ Y tế, đến nay, toàn quốc đã tiêm chủng được hơn 266 triệu liều vaccine COVID-19. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cao nhất thế giới với tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%, tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

H.T.P (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.