Y tế - Sức khỏe

Tích cực phòng, chống tác hại thuốc lá trong lực lượng đoàn viên - thanh niên

Thứ Hai, 15/08/2022 | 17:12

Tuyên truyền, vận động đoàn viên - thanh niên (ĐV-TN) và nhân dân không sử dụng thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư và các cuộc vui gia đình, bạn bè… là một trong số các giải pháp phòng, chống tác hại của  thuốc lá (PCTHCTL) mà lực lượng ĐV-TN cần tích cực thực hiện.

Với vai trò là những chủ nhân tương lai của đất nước, việc ĐV-TN cùng đồng hành, chung tay trong công tác PCTHCTL sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc nâng cao sức khỏe, chất lượng nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Nhận thức được điều đó và với vai trò của mình, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh đã từng bước thực hiện nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động PCTHCTL.

Để tuyên truyền và thực hiện tốt công tác PCTHCTL trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn cần thực hiện những giải pháp sau:

Thứ nhất, tổ chức tuyên truyền cho đoàn viên, thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân các văn bản quy phạm về PCTHCTL như: Luật PCTHCTL, Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, Quyết định 229/QĐ-TTg ngày 25/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Chiến lược quốc gia PCTHCTL đến năm 2020” thông qua sinh hoạt chi đoàn, chi hội, tuyên truyền trên loa phát thanh, thông qua Bản tin thanh niên…

Thứ hai, đa dạng các hình thức tuyên truyền phù hợp với thanh thiếu niên như: Biên soạn, chuyển tải tài liệu, tờ rơi, tranh áp-phích có nội dung về tuyên truyền PCTHCTL; tổ chức ngoại khóa, các buổi trao đổi, tọa đàm, cuộc thi tìm hiểu về Luật PCTHCTL; về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người; lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá, môi trường sống không có thuốc lá. Tuyên truyền, vận động ĐV-TN và nhân dân không dùng thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư và các cuộc vui gia đình, bạn bè.

ĐV-TN tỉnh Bạc Liêu tham gia mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá. Ảnh: C.K

Thứ ba, tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Ngày Thế giới không thuốc lá” (31/5); “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá” (25/5 - 31/5) hàng năm, vận động ĐV-TN, cán bộ, công chức, viên chức trẻ thực hiện xây dựng trường học, cơ quan không thuốc lá.

Thứ tư, tích cực vận động đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia tích cực vào cuộc vận động PCTHCTL; tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu niên xây dựng gia đình văn hóa, góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Thứ năm, treo biển báo “Cấm hút thuốc lá” tại các khu vực cấm theo quy định; treo pa-nô, băng-rôn, khẩu hiệu tại cổng ra vào của cơ quan, đơn vị, nơi công cộng. Tổ chức cho đoàn viên, thanh thiếu niên, cán bộ, công chức, viên chức ký cam kết không hút thuốc lá ở những nơi cấm hút thuốc và thực hiện bỏ hút thuốc.

Thứ sáu, đưa nội dung PCTHCTL vào kế hoạch hoạt động hàng năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn đánh giá xếp loại đoàn viên và tổ chức Đoàn.

Cam kết 100% cán bộ cơ quan chuyên trách Tỉnh đoàn, các huyện, thị, thành đoàn, Đoàn trực thuộc đi đầu thực hiện việc không hút thuốc lá. Mỗi cán bộ Đoàn là người gương mẫu thực hiện, đồng thời vận động đoàn viên, thanh thiếu niên, công chức, viên chức, người lao động nghiêm túc thực hiện các quy định của Luật PCTHCTL và các văn bản hướng dẫn Luật.

Thứ bảy, tích cực tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao nhằm thu hút, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội, tạo điều kiện cho thanh thiếu niên có sân chơi bổ ích, tránh xa thói quen hút thuốc lá không tốt cho sức khỏe. Phối hợp với các sở, ban, ngành trang bị kiến thức về PCTHCTL và nâng cao năng lực cho cán bộ Đoàn khi tham gia các hoạt động PCTHCTL tại các cơ quan, địa phương thông qua các lớp tập huấn, đào tạo, hội thảo…

TRÚC LY (TH)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.