Y tế - Sức khỏe

Phát huy hiệu quả hệ thống y tế cơ sở

Thứ Tư, 12/06/2024 | 16:48

Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa, nhất là đồng bào Khmer luôn được các địa phương đặc biệt quan tâm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được đầu tư, đội ngũ cán bộ y tế được kiện toàn nên chất lượng khám, chữa bệnh ở các trạm y tế cơ sở ngày càng nâng cao.

Người dân đến thăm khám tại Trạm Y tế xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi). Ảnh: C.L

Vì sức khỏe người dân

Bạc Liêu đặc biệt quan tâm chỉ đạo ngành Y tế và các địa phương chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên y tế của các trạm y tế. Đến nay, 100% trạm y tế trên địa bàn tỉnh đều có bác sĩ; 100% phường, xã đã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế tuyến xã ngày càng được nâng cao, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân cũng như làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, ở các vùng nông thôn, nơi có đông bà con Khmer sinh sống, trạm y tế xã có vai trò rất quan trọng, là điểm đến đầu tiên, được người dân tin tưởng, lựa chọn khi đau ốm. Theo Trạm Y tế xã Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu), lượng bệnh nhân đến thăm khám đa phần là bà con Khmer. Trạm luôn đảm bảo trực 24/24 giờ mỗi ngày để đón tiếp người bệnh đến thăm khám và tổ chức sơ cấp cứu, chuyển bệnh nhân nặng lên tuyến trên.

Cùng với việc hoàn thành tốt kế hoạch khám bệnh ban đầu cho người dân, Trạm Y tế các xã trên địa bàn tỉnh còn duy trì hoạt động phòng, chống dịch, tổ chức tiêm chủng mở rộng, thực hiện chương trình Dân số - kế hoạch hóa gia đình, vệ sinh môi trường, y tế học đường; phối hợp với tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sự an toàn cho người dân địa phương. Bên cạnh đó, công tác quản lý các loại bệnh mạn tính, không lây nhiễm như tim mạch, huyết áp… đang được các trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện hiệu quả. Ông Thạch Mít (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) phấn khởi: “Không chỉ đường làng, ngõ xóm được đầu tư xây dựng khang trang, ánh điện sáng choang mà ngay cả Trạm Y tế xã cũng được quan tâm. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến thăm khám, điều trị bệnh. Nhờ đó, sức khỏe được đảm bảo, bà con có điều kiện tăng gia sản xuất, tích cực tham gia các phong trào tại địa phương”.

Cần sự trợ lực

Với việc triển khai nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua các chương tiêm chủng mở rộng; chăm sóc sức khỏe sinh sản; cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em; quản lý các bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính và tổ chức khám, chữa bệnh tại 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn đã tạo thuận lợi cho người dân trong việc chăm sóc sức khỏe, phòng, ngừa dịch bệnh phát sinh theo mùa. Đồng thời, góp phần giảm tải cho các cơ sở điều trị tuyến trên.

Khối lượng công việc nhiều cho thấy hệ thống trạm y tế đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành Y tế, hiện nay, đa số các trạm y tế còn mỏng; thiếu y, bác sĩ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, khả năng khai thác, sử dụng trang thiết bị y tế còn hạn chế, cơ sở vật chất một số nơi xuống cấp... nên hiệu quả hoạt động của các trạm chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong hoạt động chuyên môn.

Vì vậy, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trong tình hình mới, một trong những giải pháp được ngành Y tế Bạc Liêu chú trọng thực hiện là củng cố, đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hoạt động y tế cơ sở. Đồng thời, bảo đảm cân đối nguồn nhân lực y tế giữa các tuyến, đào tạo nhân lực đảm bảo đủ về số lượng, mạnh về chất lượng; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ở tất cả các tuyến, trong đó có tuyến cơ sở, hướng tới thực hiện bao phủ sức khỏe toàn dân, mọi người được tiếp cận dịch vụ có chất lượng.

Nâng cao chất lượng, phát huy vai trò các trạm y tế tuyến xã là yếu tố quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh, giúp phát hiện bệnh sớm, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  

Chí Linh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.