Xây dựng nông thôn mới

Ninh Thạnh Lợi A: Tiến tới hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ Sáu, 31/08/2018 | 16:07

Theo kế hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM), đến cuối năm nay Ninh Thạnh Lợi A (huyện Hồng Dân) sẽ hoàn thành bộ 19 tiêu chí, trở thành xã đạt chuẩn NTM. Có thể nói, với sự hỗ trợ tích cực từ tỉnh, huyện; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Thạnh Lợi A đang tập trung huy động mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM đúng lộ trình.
Ngay sau khi Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Hồng Dân phê duyệt đề án, Ninh Thạnh Lợi A đã bắt tay vào xây dựng NTM. Theo đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, triển khai tại 5 ấp với hơn 96% số hộ dân tham gia. Xã đã tiến hành lồng ghép chương trình xây dựng NTM với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tạo thành phong trào chung “Cả xã chung tay xây dựng NTM” để nhân dân dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện. 
Để thực hiện tốt tiêu chí về kinh tế, xã đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao công nghệ trong chăn nuôi, sản xuất như: nuôi trồng thủy sản, trồng rau an toàn, chăm sóc và cắt tỉa cây cảnh, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y thủy sản… với hàng trăm lượt nông dân tham gia. Qua đó trang bị kiến thức, nâng cao kỹ thuật trong sản xuất và đời sống cho bà con. 
Bên cạnh việc thực hiện chương trình bê-tông hóa đường giao thông nông thôn, Ban chỉ đạo cấp xã cùng các tổ chức chính trị xã hội cũng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân hiến đất xây dựng nhà văn hóa ấp và đã xây dựng kiên cố 5 nhà văn hóa ấp tại 5 xã với tổng nguồn vốn đầu tư gần 2,4 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 838 triệu đồng.
Đến nay, diện mạo kinh tế - xã hội của xã Ninh Thạnh Lợi A đã có nhiều thay đổi vượt bậc. Các tuyến đường liên xã, liên ấp được xây mới, mở rộng, nâng cấp không những giúp người dân đi lại thuận tiện mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hàng hóa, phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ trên địa bàn. Các lĩnh vực về giáo dục, y tế, văn hóa và bảo vệ môi trường đã có sự thay đổi đáng ghi nhận. Môi trường văn hóa cả về cơ sở vật chất và các loại hình hoạt động được chú trọng, nhà văn hóa các khu dân cư thật sự là điểm sinh hoạt văn hóa của cộng đồng. Công tác bảo vệ môi trường đã và đang được thực hiện qua các hoạt động trồng cây xanh, thu gom rác thải… Các hộ dân được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh. Các tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đều ổn định về tổ chức, năng lực của cán bộ được nâng lên rõ rệt. Nhiều năm liền, Đảng bộ, chính quyền đều giữ danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Tính đến nay, có thể nói, Ninh Thạnh Lợi A đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí NTM.
Cuộc sống của người dân Ninh Thạnh Lợi A hôm nay đã có nhiều chuyển biến đáng mừng. Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã cũng nhận thức rất rõ trách nhiệm, khối lượng công việc cần phải hoàn thành trong thời gian tới với mục tiêu từ nay đến cuối năm 2018, Ninh Thạnh Lợi A phấn đấu sẽ được tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM.
DUY THANH

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.