Xây dựng nông thôn mới

Chị Nguyễn Thị Tú - phụ nữ sản xuất giỏi

Thứ Ba, 21/07/2015 | 09:07

Thời gian qua, phong trào Phụ nữ thi đua làm kinh tế giỏi do Hội LHPN huyện Phước Long triển khai đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, chị Nguyễn Thị Tú (ấp Vĩnh Đông, xã Vĩnh Thanh) là một phụ nữ điển hình về vượt khó, làm kinh tế giỏi, phát triển kinh tế gia đình.

Chị Nguyễn Thị Tú chăm sóc rau cần nước. Ảnh: M.L

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, sau khi lập gia đình, tài sản của vợ chồng chị Tú chỉ có 2 công đất ruộng do cha mẹ hai bên cho. Do chỉ trồng được 1 vụ lúa trong năm, năng suất lại thấp nên cuộc sống của vợ chồng chị rất khó khăn, túng bấn.

Năm 1998, thấy phong trào trồng rau cần nước của người dân địa phương mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, vợ chồng chị Tú quyết định chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng rau cần nước.

Lúc đầu, do chưa có kinh nghiệm và thiếu vốn nên việc thực hiện mô hình còn hạn chế. Song, từ khi được kết nạp hội viên Hội Phụ nữ ấp Vĩnh Đông, chị Tú được dự các lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau màu, được hỗ trợ vốn từ chương trình “Hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế”. Và cũng từ đó, việc trồng rau cần nước của chị đạt hiệu quả hơn.

Chị Tú cho biết: “Rau cần nước dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ tiêu thụ và có thu nhập thường xuyên. Bình quân gia đình tôi thu hoạch từ 6 - 7 vụ/năm, mỗi vụ cắt khoảng 4 tấn rau, giá bán 6.000đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi hơn 80 triệu đồng/năm.

Ngoài thu nhập chính từ rau cần nước, tôi còn tận dụng nguồn phế phẩm từ rau để nuôi heo nái và heo thịt. Mỗi năm tôi xuất chuồng 3 đợt heo với lợi nhuận trên 20 triệu đồng.

Có vốn, ăn nên làm ra, năm 2014 chị Tú mua thêm đất, mở rộng diện tích trồng rau. Từ đó kinh tế gia đình ngày càng phát triển và lo cho con ăn học.

Hiện nay, người con trai lớn của chị là sinh viên Trường Sĩ quan lục quân 1; con gái út chuẩn bị bước vào lớp 12. Vợ chồng chị cũng đã xây được căn nhà trị giá hơn 250 triệu đồng.

Không những siêng năng lao động, tăng gia sản xuất giúp cuộc sống gia đình phát triển, chị Tú còn tích cực tham gia các phong trào của Hội LHPN các cấp phát động. Nhiều năm liền chị Tú được bình chọn là phụ nữ sản xuất giỏi, Hội LHPN các cấp tặng nhiều giấy khen.

Minh Luân

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.