Thanh thiếu niên

Tuổi trẻ Bạc Liêu: Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thứ Sáu, 26/04/2019 | 16:09

Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động tình nguyện và phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là những nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp bộ Đoàn Bạc Liêu tập trung triển khai trong quý 2/2019. Để thực hiện có hiệu quả, Đoàn Thanh niên các cấp chủ động đổi mới nội dung, hình thức hoạt động bám sát với thực tiễn địa phương, đơn vị.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cấp giấy chứng minh cho người dân xã Ninh Thạnh Lợi (huyện Hồng Dân). Ảnh: H.L

Tỉnh đoàn vừa sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi quý 1/2019. Theo báo cáo, công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn thời gian qua được các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở triển khai đồng bộ với nội dung và hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến tư tưởng của đoàn viên - thanh niên (ĐV-TN), góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của tuổi trẻ tỉnh nhà đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Bên cạnh đó, các phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội cũng được các cấp bộ Đoàn quan tâm thực hiện thường xuyên. Trong Tháng Thanh niên 2019, ĐV-TN đã tu sửa, nâng cấp 16km đường giao thông nông thôn, trồng hơn 1.500 cây xanh, thu gom trên 10 tấn rác; tặng hơn 300 suất quà cho người nghèo, gia đình chính sách; hiến 371 đơn vị máu tình nguyện; cấp giấy chứng minh nhân dân cho người dân ở những địa bàn khó khăn.

Trong quý 2/2019, Tỉnh đoàn tiếp tục triển khai phong trào xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Nội dung xung kích tập trung vào phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lao động sáng tạo, làm chủ khoa học - công nghệ; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… Qua đó góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc của cộng đồng, thực hiện hiệu quả các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Để đạt hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm, Đoàn Thanh niên các cấp chủ động đổi mới nội dung, hình thức hoạt động nhằm tập hợp, thu hút ĐV-TN tham gia. Đồng thời tăng cường triển khai các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐV-TN học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức cho đoàn viên tích cực tham gia xây dựng Đảng; thực hiện cuộc vận động “mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trong các cấp bộ Đoàn, ĐV-TN; tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của ĐV-TN trong thực hiện nghĩa vụ quân sự; phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Cùng với đó, tổ chức Đoàn còn cụ thể hóa 3 phong trào hành động cách mạng: thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc sát với thực tiễn. Triển khai có hiệu quả 3 chương trình: đồng hành với thanh niên trong học tập; đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần phù hợp với đối tượng, đặc điểm của địa phương, đơn vị. Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn, xây dựng tổ chức vững mạnh toàn diện, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên. Từ đó, phát huy tinh thần tự giác học tập, rèn luyện, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, sứ mệnh của mình đối với vận mệnh dân tộc, đất nước, thật sự là thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh có “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”.

NHẬT HẠ

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.