Thanh thiếu niên

Trang bị tiếng Anh miễn phí cho​ 50.000 thanh thiếu nhi

Thứ Hai, 15/06/2020 | 16:10

Ban Bí thư Trung ương Đoàn vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các chương trình trang bị tiếng Anh cho thanh thiếu nhi (TTN) năm 2020. Theo đó, mục tiêu đặt ra sẽ có ít nhất 50.000 TTN được tham gia các hoạt động trang bị tiếng Anh trong năm nay.

Ảnh minh họa: B.T

Đây là chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 và triển khai Đề án nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh thiếu nhi Việt Nam giai đoạn 2018 - 2022. Chương trình nhằm tạo môi trường cho TTN học tập và rèn luyện khả năng tiếng Anh; khơi dậy tinh thần chủ động học tập, rèn luyện tiếng Anh và nâng cao kỹ năng hội nhập quốc tế.

Theo kế hoạch, đối tượng ưu tiên của chương trình là TTN có hoàn cảnh khó khăn, con em công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; TTN nông thôn, miền núi không có cơ hội thường xuyên học tập và rèn luyện tiếng Anh.

Tùy tình hình thực tế, lớp học có thể được mở rộng tới các đối tượng học sinh THPT, sinh viên đại học, thanh niên công nhân, thanh niên nông thôn và khối doanh nghiệp, lực lượng vũ trang.

Theo đó, chương trình được triển khai làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, bắt đầu từ ngày 1/6  - 30/7/2020 (hoặc đến thời điểm hết dịch COVID-19) triển khai các chương trình trang bị tiếng Anh trực tuyến hướng tới đông đảo TTN trên toàn quốc.

Giai đoạn 2, từ ngày 1/8 đến hết năm 2020 (hoặc từ thời điểm hết dịch COVID-19 đến hết năm 2020) triển khai đồng thời các chương trình trang bị tiếng Anh trực tuyến và các chương trình trang bị tiếng Anh trực tiếp. Các chương trình trực tiếp tập trung vào TTN có hoàn cảnh khó khăn, TTN là con em công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; TTN nông thôn, miền núi.

Các chương trình trực tuyến được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng như: trao đổi tương tác trực tuyến, trao đổi phát trực tuyến (livestream), qua video thu sẵn, cung cấp tài liệu, học liệu qua website, fanpage và các trang mạng xã hội.

Trung ương Đoàn cũng chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn triển khai công tác vận động, xã hội hóa quyên góp các thiết bị điện tử thông minh (có thể là thiết bị cũ còn khả năng sử dụng) để hỗ trợ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tham gia chương trình; vận động xã hội hóa các gói dữ liệu đường truyền hỗ trợ việc tổ chức các lớp học trực tuyến ở các địa phương khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Trung ương Đoàn sẽ thành lập ít nhất 10 đội hình; mỗi tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc cũng tổ chức ít nhất 2 đội hình thanh niên tình nguyện chuyên dạy tiếng Anh cho TTN có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi đội hình sẽ dạy 3 - 4 lớp, mỗi lớp từ 15 - 20 học sinh, trong thời gian khoảng 4 tuần. Bên cạnh đó sẽ có 10 lớp dạy tiếng Anh miễn phí được tổ chức thường xuyên tại các Trung tâm TTN thuộc Trung ương Đoàn.

ĐỖ HOÀNG (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.