Thanh thiếu niên

Thanh niên góp phần giữ gìn màu xanh của sự sống

Thứ Hai, 20/11/2023 | 16:49

Phát huy vai trò xung kích, tiên phong, tuổi trẻ Bạc Liêu luôn là một trong những lực lượng đi đầu trong các hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) với nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả tại địa phương.

NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH HIỆU QUẢ

Hoạt động vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan trong thời gian qua luôn được Đoàn Thanh niên các cấp từ tỉnh đến cơ sở quan tâm, duy trì thực hiện đều đặn, mang lại những chuyển biến tích cực, rõ nét, ngày càng thu hút sự vào cuộc của đông đảo đoàn viên - thanh niên (ĐV-TN) và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức của ĐV-TN về vấn đề BVTM.

Từ đầu năm đến nay, Đoàn Thanh niên tỉnh nhà đã phát động nhiều chương trình đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan gắn với các dịp như: Tết trồng cây, Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn gắn với Tháng Thanh niên, Chiến dịch tình nguyện hè, Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, Hãy làm sạch biển… Đặc biệt, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, nhiều hoạt động tình nguyện BVMT được triển khai rộng khắp, nhân rộng. 

Mới đây, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở TN-MT ra mắt mô hình khu dân cư thực hiện phân loại rác tại nguồn và tuyên truyền công tác BVMT năm 2023 tại ấp Vĩnh An (xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu). Trong khuôn khổ của chương trình, ĐV-TN và người dân đã được trang bị các kiến thức và kỹ năng phân biệt giữa rác thải hữu cơ với rác thải vô cơ, tác hại của túi nylon, việc đốt rác tại nhà và các nghị định liên quan đến công tác BVMT. Đồng thời còn được hướng dẫn phân loại, xử lý rác thải tại nhà trước khi có bộ phận thu gom và vận chuyển tới nơi xử lý. Thông qua hoạt động đã góp phần nâng cao nhận thức ĐV-TN và người dân trong việc tự giác phân loại rác thải tại nguồn. Từ đó hạn chế lượng rác xả thải ra môi trường và tận dụng rác thải thành nguồn phân bón có ích. Hoạt động này cũng góp phần xây dựng môi trường tại xã Vĩnh Trạch ngày càng xanh - sạch - đẹp. Qua đó, từng bước đưa địa phương hoàn thành tiêu chí môi trường, sớm về đích nông thôn mới kiểu mẫu.

Tỉnh đoàn tặng thùng rác phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn cho người dân xã Vĩnh Trạch (TP. Bạc Liêu). Ảnh: H.L

HÀNH ĐỘNG THƯỜNG XUYÊN, TẠO SỨC LAN TỎA

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đẩy mạnh thực hiện các hoạt động BVMT, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, thời gian qua, Đoàn Thanh niên các cấp đã đẩy mạnh các hoạt động thiết thực kết hợp với tuyên truyền các nội dung liên quan đến công tác BVMT, ứng phó với BĐKH, trong đó tích cực tuyên truyền sâu rộng đến ĐV-TN, người dân tầm quan trọng của việc phân loại rác thải từ nguồn. Đồng thời, nhiều cuộc thi và các hoạt động tập thể được tổ chức nhằm tạo môi trường cho tuổi trẻ thể hiện sự sáng tạo, đóng góp các ý tưởng, sáng kiến, đề xuất giải pháp góp phần BVMT, ứng phó với BĐKH. Hình thức thể hiện phù hợp với xu hướng của giới trẻ như sáng tác video, clip và đăng tải trên những trang mạng xã hội được yêu thích.

Bên cạnh đó, các hoạt động tham gia khắc phục sự cố môi trường, tổ chức các đội hình thanh niên xung kích, tham gia phòng, chống khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ cũng được các cấp bộ Đoàn tiếp tục triển khai hiệu quả và kịp thời.

Nhờ đó, phong trào BVMT, ứng phó với BĐKH đã dần trở thành các hành động thường xuyên, thói quen hằng ngày, hằng giờ và lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng. Sự chuyển biến rõ rệt này chính là thành quả đáng khích lệ của các ĐV-TN. Mỗi hành động, việc làm, dù nhỏ nhưng có ý nghĩa giải quyết vấn đề lớn cho cả tương lai lâu dài.

ĐỖ HOÀNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.