Thanh thiếu niên

Hỗ trợ thanh niên trên bước đường khởi nghiệp

Thứ Sáu, 27/12/2019 | 16:12

Tỉnh đoàn vừa phối hợp với Sở KH-ĐT, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Nam tổ chức tập huấn Khởi sự kinh doanh (KD) cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Lớp tập huấn đã bổ sung những kiến thức cơ bản về một xu hướng mới trong khởi sự KD hiện nay. Từ đó giúp thanh niên đang mong muốn khởi nghiệp xác định được hướng đi cho bản thân mình.

Quang cảnh buổi tập huấn Khởi sự kinh doanh. Ảnh: H.L

Tham gia lớp tập huấn có 60 học viên là thanh niên đến từ các cơ sở Đoàn trong tỉnh. Các học viên đã được truyền đạt những kiến thức về khởi nghiệp và KD như: Hình thành các ý tưởng KD, thử nghiệm ý tưởng KD, chọn lựa ý tưởng KD tốt. Thực tế, để có một ý tưởng KD tốt phải có 2 yếu tố: Cơ hội KD và các kỹ năng có các nguồn lực để tận dụng cơ hội. Vấn đề đặt ra là cơ hội KD từ đâu? Và câu trả lời là từ những thế mạnh, nguồn lực sẵn có cùng với nhu cầu của cộng đồng. Hiện nay, khi xác định ý tưởng KD, thanh niên cần phải dựa vào các yếu tố, cụ thể là sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng cần; sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng sẽ trả tiền mua và sinh lời; sản phẩm hoặc dịch vụ ít gây hại đến môi trường và cộng đồng; kiến thức và kỹ năng mà thanh niên có hoặc có thể học được; những nguồn lực và tiền bạc mà người KD có thể đầu tư. Kỹ năng ở đây chủ yếu là quản lý tài chính, nhân sự, marketing… và sự hiểu biết lĩnh vực, cũng như ngành nghề sản xuất, KD. Còn nguồn lực chính là vốn, con người, tài sản, thiết bị, nhà xưởng, công nghệ, địa điểm.

Bên cạnh đó, các học viên còn được trang bị kiến thức về các công cụ khởi sự KD, quản trị doanh nghiệp, phân tích cơ hội và thách thức đối với thanh niên khởi nghiệp hiện nay và hướng dẫn các kỹ năng xây dựng, quản lý dự án và mô hình phát triển kinh tế trong thanh niên. Các học viên cũng trao đổi trực tiếp với giảng viên những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp như vấn đề tìm thị trường cho các sản phẩm của doanh nghiệp, việc xây dựng các mối quan hệ và liên kết với các doanh nghiệp khác trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường kinh doanh…

Phải khẳng định rằng, vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên luôn là vấn đề quan trọng được Đảng, Nhà nước, tổ chức Đoàn và dư luận xã hội quan tâm. Bởi sự thành công trên con đường lập thân, lập nghiệp của thanh niên có sức ảnh hưởng to lớn đến xã hội và đất nước, trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của quốc gia. Chính vì vậy, tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trên bước đường khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, Hội. Trên thực tế, tổ chức Đoàn, Hội đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để tập hợp thanh niên, làm tốt vai trò “cầu nối” giúp thanh niên tiếp cận với nhiều cơ hội, điều kiện thuận lợi để khởi nghiệp; thường xuyên chăm lo, hỗ trợ những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên. Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ, các hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh Bạc Liêu thời gian qua đã diễn ra sôi nổi, nhiều dự án khởi nghiệp đã hình thành, triển khai hiệu quả, tạo tâm thế tích cực cho những người hỗ trợ khởi nghiệp và những người tham gia khởi nghiệp sáng tạo. Năm 2019, đoàn viên - thanh niên của tỉnh đã đăng ký 2.000 ý tưởng sáng tạo, dự án khởi nghiệp trên Cổng thông tin Trung ương Đoàn.

Trong hoạt động khởi nghiệp của thanh niên hiện nay, bên cạnh những thuận lợi cũng luôn tiềm ẩn những khó khăn, thử thách khó lường. Vì vậy, trên hành trình này không thể thiếu một yếu tố quan trọng đó - là phải sẵn sàng đối diện với khó khăn và vượt qua chính mình.

NHẬT HẠ

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.