Thanh thiếu niên

Xu hướng

Digital Detox - xu hướng mới của giới trẻ

Thứ Sáu, 17/11/2023 | 15:10

Xu hướng detox của các bạn trẻ ngày nay không chỉ dừng lại ở detox giảm cân, detox đường ruột nâng cao sức khỏe, mà còn detox tâm trạng bằng cách giảm thiểu thời gian cho những thiết bị công nghệ - “digital detox”. Đây là từ mô tả việc thanh lọc, loại bỏ thói quen nghiện điện thoại khiến chúng ta mất tập trung và thiếu thời gian dành cho những việc thật sự quan trọng. Sau đây là 8 bước thực hiện “digital detox” cho một cuộc sống chất lượng và hiệu quả hơn.

Trong các cuộc họp, thay vì dùng điện thoại để lưu thông tin, bạn có thể “trở về quá khứ” với giấy và bút viết. Ảnh minh họa: Internet

1. Tắt chế độ tự động cập nhật tương tác

Những tin nhắn báo cập nhật mới từ mạng xã hội và email liên tục nhấp nháy trên màn hình điện thoại sẽ khiến bạn mất tập trung khi làm việc. Vì vậy, nên tắt chế độ này đi, và chỉ cập nhật tình hình khi bạn đã hoàn thành xong công việc.

2. Sử dụng giấy và viết để ghi chép

Trong các cuộc họp, thay vì dùng điện thoại để lưu thông tin, ghi chép các sáng kiến, bạn có thể “trở về quá khứ” với giấy và bút viết. Khi bấm điện thoại, bạn rất dễ tiện tay bấm vào các ứng dụng khác không cần thiết cho công việc như đọc báo, lướt mạng xã hội (MXH) chỉ để coi một chút rồi… coi hết luôn, rất phí thời giờ!

3. Đeo đồng hồ

Nếu bạn có thói quen xem thời gian bằng điện thoại thì nên thay đổi, chuyển sang đeo đồng hồ để cập nhật giờ giấc. Càng ít tiếp xúc với điện thoại thì bạn càng hạn chế nguy cơ bị cám dỗ bởi việc vào MXH, xem báo.

4. “Cai nghiện” mạng xã hội

Facebook, Zalo, TikTok… giúp chúng ta kết nối với bạn bè, người thân và cả một thế giới tràn đầy những thông tin, hình ảnh hấp dẫn. Tuy nhiên, MXH cũng “ăn chặn” rất nhiều thời gian làm việc của chúng ta. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian lướt MXH thì nên học cách kiềm chế bản thân, lên thời gian biểu vào MXH vào một số thời điểm cố định trong ngày.

5. Điện thoại không được nằm trên bàn ăn

Không nên có sự hiện diện của chiếc điện thoại trên bàn ăn của bạn. Bộ não của chúng ta sẽ vô thức chờ màn hình sáng lên, và hậu quả của việc này là chúng ta không thể tập trung ăn, từ đó gây ra ảnh hưởng xấu lên hệ tiêu hóa.

6. Không đem điện thoại lên giường

Chúng ta thường có thói quen “nghịch” điện thoại trước khi vào giấc ngủ, nhưng điều đó sẽ làm bạn bị sa đà vào lướt Facebook, xem phim, nghe nhạc, rồi ngủ muộn. Ánh sáng xanh từ màn hình sẽ “lừa đảo” bộ não của chúng ta rằng hiện vẫn đang là ban ngày, do đó thần kinh không thể thả lỏng để chìm dần vào trạng thái ngủ. Nếu bạn đang dùng điện thoại làm đồng hồ báo thức thì nên sửa thói quen này đi và mua ngay cho mình một chiếc đồng hồ báo thức.

7. Giấu điện thoại đi

Khi làm những việc cần sự tập trung thì hãy cho điện thoại vào ngăn tủ. Xa mặt cách lòng, không có điện thoại thì bạn sẽ không tiện tay mà vớ lấy nó để làm những chuyện vô ích.

8. Tích cực tham gia những hoạt động không thể cầm điện thoại

Hãy thường xuyên tập luyện thể thao, hay ngồi trong các lớp học đòi hỏi sự tập trung và không được dùng điện thoại. Càng có nhiều các hoạt động như thế này trong ngày thì thói quen dùng điện thoại cũng sẽ giảm dần. Đây không chỉ là phương pháp digital detox mà còn là phương pháp tiết kiệm thời gian cực kỳ khôn ngoan và hữu ích nữa.

P.B.T (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.