Quốc tế

Báo chí Quốc hội Indonesia đánh giá cao triển vọng hợp tác với Việt Nam

Thứ Hai, 26/12/2022 | 16:53

Cổng thông tin điện tử của Hạ viện (DPR) và Quốc hội (MPR) Indonesia đã đăng các bài viết, thuật lại những nội dung trao đổi chính của lãnh đạo các cơ quan lập pháp này với Chủ tịch nước - Nguyễn Xuân Phúc trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới đất nước Vạn đảo vừa qua.

Chủ tịch nước - Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hội đồng Đại biểu nhân dân Indonesia - Puan Maharani. Ảnh minh họa: TTXVN

Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani và Chủ tịch nước - Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi một số vấn đề, trong đó có việc hai nước hoàn tất đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế.

Bà Puan Maharani cho biết, “Tòa nhà Con rùa” - trụ sở hiện nay của DPR - do Tổng thống đầu tiên của Indonesia Sukarno khởi xướng vào năm 1965 và được xây dựng để tổ chức Hội nghị các lực lượng mới nổi (CONEFO), trong đó có Việt Nam. Bà hy vọng rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước - Nguyễn Xuân Phúc tới địa điểm lịch sử này sẽ là động lực tăng cường hợp tác song phương giữa hai nước.

Theo bài viết, nữ Chủ tịch đầu tiên của Hạ viện Indonesia cho rằng, mối quan hệ tốt đẹp giữa Indonesia và Việt Nam được thiết lập kể từ khi hai nước bắt đầu giành độc lập, có thể nhận thấy rõ thông qua mối quan hệ thân thiết giữa những nhà lãnh đạo lập quốc của hai nước, cụ thể là Tổng thống đầu tiên của Indonesia - Sukarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà Puan Maharani cho biết: “Tôi nghe Tổng thống Sukarno gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh là Bác Hồ và ngưỡng mộ vẻ ngoài giản dị của Bác Hồ”.

Trang mạng của MPR dẫn lời Phó Chủ tịch của cơ quan này, ông Yandri Susanto, nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác Indonesia - Việt Nam. Phát biểu khi cùng đón Chủ tịch nước - Nguyễn Xuân Phúc với Phó Chủ tịch MPR - Arsul Sani, ông Yandri Susanto cho rằng, chuyến thăm của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều hành và tiếp nối mối quan hệ lâu đời giữa hai nước.

Ông Yandri Susanto đánh giá rằng, Việt Nam hiện có tốc độ phát triển rất nhanh. Tăng trưởng kinh tế và phát triển nhanh chóng đã nâng cao vị thế của Việt Nam. Ông khẳng định “vai trò của Việt Nam ở Đông Nam Á hiện là rất cần thiết và ngày càng được cảm nhận rõ ràng”, đồng thời kêu gọi Việt Nam cùng Indonesia đóng góp tích cực cho ASEAN, vì hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Theo ông Yandri Susanto, Indonesia và Việt Nam là những quốc gia đang phát triển và có nhiều tiềm năng hợp tác. Cả hai đều là nước nông nghiệp và Indonesia cần học hỏi Việt Nam, nước có diện tích không lớn như Indonesia nhưng có sản lượng gạo cao...

H.L.K (tổng hợp từ nguồn Vietnam+)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.