Tư vấn pháp luật

Quy định về những trường hợp không được bảo hiểm bồi thường?

Thứ Tư, 20/01/2021 | 17:01

Hỏi: Tôi vừa nghe Chính phủ có quy định mới về bảo hiểm bắt buộc đối với ô tô, xe máy, trong đó có nhiều quy định mới. Đặc biệt là những trường hợp xảy ra thiệt hại, dù có mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự nhưng lại không được bồi thường. Xin hỏi vấn đề này thật sự quy định như thế nào? Quy định như vậy có thiệt thòi cho người tham gia bảo hiểm bắt buộc hay không?

H.N.P (TP. Bạc Liêu)

Trả lời: Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 03 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trong các điểm mới, nhiều người dân cũng giống như bạn đã thắc mắc, quan tâm nhiều nhất đến quy định mới về những trường hợp có thiệt hại nhưng không được bảo hiểm bồi thường. Cụ thể, theo Điều 13 Nghị định 03/2021 thì doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại trong 8 trường hợp sau:

Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại; Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; Người lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá độ tuổi điều khiển xe cơ giới theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ, người lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ; Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại; Thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật; Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn; Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt; Chiến tranh, khủng bố, động đất.

Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho người được bảo hiểm số tiền mà người được bảo hiểm đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. Trường hợp người lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc bị thu hồi Giấy phép lái xe thì được coi là không có Giấy phép lái xe.

Thân ái!

Luật gia KIM PHƯỢNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.