Nâng cao nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở

Thứ Tư, 10/07/2024 | 16:09

Nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật về hòa giải và kỹ năng nghiệp vụ trong công tác hòa giải ở cơ sở, từ ngày 28/6 - 10/7/2024, Sở Tư pháp tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Quang cảnh lớp tập huấn.

Tham gia các lớp tập huấn có gần 1.000 đại biểu là đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Tại các lớp tập huấn, đại biểu được nghe báo cáo viên pháp luật Sở Tư pháp giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản có liên quan, nghiệp vụ, kỹ năng, một số tình huống thực tế trong công tác hòa giải. Trong đó, báo cáo viên đã nhấn mạnh về ý nghĩa, vai trò của công tác hòa giải ở cơ sở; những nguyên tắc, phạm vi, trình tự và những điều lưu ý khi tiến hành một buổi hòa giải ở cơ sở. Ngoài ra, các đại biểu còn được tập huấn một số kỹ năng hòa giải ở cơ sở như: Kỹ năng gặp gỡ và nghe các bên trình bày; nghe đối tượng trình bày; yêu cầu các bên tranh chấp cung cấp chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ việc; kỹ năng tra cứu tài liệu tham khảo; xem xét, xác minh vụ việc; giải thích, thuyết phục, hướng dẫn các bên tự nguyện giải quyết tranh chấp.

Bên cạnh đó, báo cáo viên cũng hướng dẫn đại biểu kỹ năng ghi chép sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở, kỹ năng ghi biên bản hòa giải và những quy định về định mức chi cho công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu theo Nghị quyết 28, ngày 8/12/2023 của HĐND tỉnh.

Tại các buổi tập huấn, nhiều đại biểu đã tham gia trao đổi, thảo luận sôi nổi, đưa ra những nhận định, cách thức, định hướng hòa giải các tình huống cụ thể về các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân. Ngoài ra, những khó khăn, vướng mắc trong hòa giải ở cơ sở được đại biểu đặt ra để báo cáo viên giải đáp, hướng dẫn cách thức xử lý có hiệu quả trong quá trình hòa giải.

Thông qua lớp tập huấn, các đại biểu đã nhận thức được việc thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần giải quyết kịp thời, từ gốc các mâu thuẫn, các tranh chấp trong gia đình, cộng đồng dân cư..., qua đó giảm bớt khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện của người dân, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của Nhân dân cũng như của Nhà nước; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, cũng như duy trì và phát huy đạo lý truyền thống, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Kết quả hòa giải thành ở cơ sở có ý nghĩa rất lớn, góp phần khi các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân được các bên tự nguyện thi hành, bởi nội dung thỏa thuận khi hòa giải thành là ý chí của các bên tranh chấp, các bên hài lòng với giải pháp đã thống nhất, nên thường tự giác thi hành một cách nhanh chóng. Vì thế, các mâu thuẫn được triệt tiêu hoàn toàn nên không có khiếu kiện (bao gồm cả khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện kéo dài). Thực tế cho thấy, mọi vấn đề đều nảy sinh từ cơ sở và ở đâu làm tốt công tác hòa giải thì ở đó an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Bài và ảnh: HỒNG QUANG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.