Những lưu ý khi nuôi tôm mùa nắng nóng

Thứ Hai, 16/03/2020 | 18:00

Hạn, mặn không chỉ làm ảnh hưởng đến sản xuất lúa và hoa màu của nông dân vùng ngọt, mà những hộ nuôi tôm cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi, với thời tiết nắng nóng như hiện nay, tôm nuôi rất dễ phát sinh dịch bệnh. Nếu người nuôi không xử lý kịp thời thì việc tôm chết và dẫn đến thiệt hại là điều không thể tránh khỏi.

Người nuôi tôm huyện Hòa Bình kiểm tra tôm nuôi. Ảnh: C.L

Trong mùa nắng nóng, trước khi lấy nước vào ao nuôi, bà con nên lấy nước vào ao lắng, khử trùng để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh; kiểm tra các yếu tố môi trường đạt chuẩn mới thả tôm nuôi. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra các thông số môi trường như nhiệt độ, pH, độ kiềm, oxy hòa tan… để điều chỉnh cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm.

Những ngày nắng nóng, người nuôi cần duy trì mực nước trong ao nuôi trên 1,5m, duy trì quạt nước để tránh hiện tượng phân tầng nhiệt và duy trì oxy trong ao nuôi. Nên giảm lượng thức ăn cho tôm nuôi khi trời nắng nóng hoặc có sự biến đổi nhiệt độ trong cùng một ngày. Bổ sung vitamin, khoáng chất nhằm tăng sức đề kháng và chủ động phòng bệnh cho tôm nuôi.

Hiện nay, thời tiết sắp bước vào giai đoạn giao mùa, nên sẽ xuất hiện các cơn mưa trái mùa làm cho môi trường ao nuôi tôm thay đổi đột ngột. Nước mưa cuốn trôi các chất thải, phèn từ trên bờ xuống ao gây ra hiện tượng phân tầng nước, pH sụt giảm, tảo tàn, khí độc tăng…

Các yếu tố môi trường bị thay đổi đột ngột làm cho quá trình phân hủy mùn bã hữu cơ tăng nhanh, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển. Đáng chú ý là vi khuẩn gây bệnh EMS xâm nhập qua đường tiêu hóa, phá hủy các mô tế bào, gây rối loạn chức năng tiêu hóa và gan, tụy làm tôm chết hàng loạt. Do vậy, bà con cần tăng cường các loại dinh dưỡng cho tôm nuôi, giúp tôm bổ gan, tăng sức đề kháng, phòng trừ bệnh gan tụy, đốm trắng.

Chí Linh (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.