Muôn mặt cuộc sống

Trẻ nhét dị vật vào mũi - nguy hiểm khó lường!

Thứ Tư, 27/09/2023 | 15:40

Dị vật trong mũi là một trong những tai nạn thường thấy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Trong thực tế, đã có nhiều trường hợp hết sức nguy hiểm phải cấp cứu do trẻ nhét dị vật vào mũi. 

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã tiếp nhận trường hợp bé T. (4 tuổi, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng sốt cao, chảy máu và có mủ trong mũi phải. Người nhà bé T. cho biết, trước khi nhập viện 2 ngày, mũi bé có chảy dịch nhầy màu đen, sau đó bé sốt cao, kêu đau nhức ở mũi nên gia đình đưa đến bệnh viện.

Qua thăm khám, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, một dị vật cản quang nằm trong hốc mũi phải của bé T. Các bác sĩ đã khẩn cấp tiến hành mổ, lấy ra dị vật là cục pin tiểu đã cháy khét gần 80%. Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe bé T. đã ổn định và được xuất viện về nhà.

Bác sĩ thăm khám mũi cho bé T. Ảnh: T.Q

Trẻ em thường rất hiếu động, tò mò, thích khám phá, mỗi khi tiếp xúc với đồ chơi hay vật gì thường nhét vào mũi. Rất nhiều trường hợp dị vật trong mũi không quá nghiêm trọng và có thể lấy ra theo các cách đơn giản. Tuy nhiên, với các dị vật gây tổn thương trực tiếp cho mũi thì cần xử lý gấp, bởi chúng có thể là nguyên nhân khiến viêm nhiễm mũi xoang và họng, tạo thành các bệnh viêm hệ hô hấp. Ngoài ra, dị vật mũi cũng có khả năng di chuyển xuống miệng và trẻ nuốt vào gây nguy cơ hóc, thậm chí gây dị vật đường thở với nhiều nguy hiểm.

Để đề phòng tình trạng trẻ nhét dị vật vào mũi, cha mẹ và người lớn nên giáo dục trẻ nhận thức được sự nguy hiểm của tình huống này. Đồng thời, cần chú ý quan sát trong quá trình trẻ vui chơi, đùa nghịch, đề phòng tình trạng trẻ vô thức cho đồ vật vào mũi. Không đeo trên người trẻ các vòng hạt, vật sắc nhọn, cần bỏ các loại hạt trái cây trước khi cho trẻ ăn và hơn hết là không cho trẻ chơi, tiếp xúc đồ vật không đảm bảo an toàn. Cha mẹ cũng nên kiểm tra thường xuyên tai mũi họng cho trẻ, đề phòng tình trạng dị vật bỏ quên trong mũi trẻ. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nhét dị vật nguy hiểm vào mũi thì cần sớm đưa đến khám tại các cơ sở y tế uy tín.

Thùy Lâm

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.