​Những “công nhân” vá đường thiện nguyện

Thứ Tư, 01/08/2018 | 15:29

“Nhiều người nói tôi điên vì lớn tuổi rồi mà không lo giữ gìn sức khỏe, để dành tiền nuôi thân mà cứ lo chuyện thiên hạ. Những lúc như vậy tôi chỉ cười trừ rồi nghĩ, mình làm việc thiện giúp mọi người tránh được tai nạn là cảm thấy vui, thấy khỏe rồi”. Đó là nỗi lòng của ông Hứa Tỷ (ngụ khóm 2, phường 5, TP. Bạc Liêu) - người đã tự nguyện bỏ tiền túi vá đường hơn 20 năm qua.

Dưới cái nắng chói chang của buổi trưa hè, thời điểm mà mọi người rất ngán ngại phải ra đường thì có một người đàn ông luống tuổi lại lom khom với mớ cát, đá, nhựa đường… để dặm vá những “ổ gà” trên mặt đường cầu Kim Sơn (phường 3, TP. Bạc Liêu). Chốc lát, ông đưa tay lên quệt mồ hôi rồi lại tiếp tục cắm cúi vào công việc. Và chẳng bao lâu sau, những “ổ gà” đã được lấp bằng phẳng. Công việc hoàn tất, người “công nhân già” đứng nép vào vệ đường quan sát chỗ mình vừa dặm vá, xem chỗ nào chưa ưng bụng thì làm tiếp cho hoàn chỉnh rồi mới thu dọn “đồ nghề”. Sau đó, tiếp tục rảo xe tìm những “ổ voi”, “ổ gà” khác để làm công việc không lương của mình. Đó là công việc, là niềm vui của ông Hứa Tỷ trong hơn 20 năm qua. Mặc dù năm nay đã bước qua tuổi 71, nhưng ông Tỷ vẫn rất cần mẫn với công việc dặm vá đường thiện nguyện của mình.

Ông Tỷ kể, có nhiều lần ông chứng kiến các vụ tai nạn giao thông đau lòng mà nguyên nhân xuất phát từ “ổ gà”, “ổ voi” trên đường. Đêm về ông cứ trăn trở, xót thương người bị nạn, từ đó ông nảy ra ý định đi dặm vá đường thiện nguyện. “Xe cộ ngày một đông mà đường sá thì ngày càng xuống cấp, Nhà nước sao lo cho xuể hết được. Mình thấy hư ở đâu thì mình sửa ngay chỗ đó cho nó nhanh và đảm bảo an toàn cho mọi người. Nghĩ vậy nên tôi làm vậy thôi”, ông Tỷ chia sẻ.

Ông Hứa Tỷ dặm vá “ổ gà” trên mặt đường cầu Kim Sơn. Ảnh: C.L

Hàng ngày, cùng với người bạn đồng hành của mình là chiếc xe máy “cà tàng”, ông Tỷ rong xe khắp các ngõ ngách trong nội ô TP. Bạc Liêu và các vùng nông thôn lân cận để tìm những đoạn lộ hư, xuống cấp rồi tiếp tục công việc dặm vá, san lấp cho bằng phẳng lại. Để có nguyên vật liệu dặm vá đường, ông Tỷ thường đi xin ở các công trình xây dựng, hoặc tự bỏ tiền ra để mua mỗi khi không tìm được “nhà tài trợ”. Đến nay, “người công nhân bất đắc dĩ” này cũng không nhớ được mình đã dặm vá bao nhiêu “ổ voi”, “ổ gà” vì trong đầu ông lúc nào cũng chỉ có một ý nghĩ là làm sao để người tham gia giao thông được an toàn.

Anh Trần Quốc Lai (phường 5, TP. Bạc Liêu) nói: “Có hôm thấy chú Tỷ cắm cúi dặm vá đường đến trưa không nghỉ ngơi. Mọi người đi ngang có người cũng dừng lại hỏi thăm, hoặc động viên bằng cách tặng… chai nước suối. Nhưng cũng có người tỏ vẻ “khó chịu” khi thấy chú làm việc bao đồng. Riêng tôi rất cảm phục và thầm biết ơn việc làm của chú Tỷ. Mong chú ấy lúc nào cũng khỏe mạnh và có thêm nhiều người góp sức cùng chú để ngày càng có thêm nhiều con đường đẹp và an toàn”.

Cùng chung suy nghĩ với ông Hứa Tỷ, người dân sống dọc theo tuyến lộ Cầu Sập - Ninh Quới, nhất là đoạn đi qua địa bàn xã Hưng Phú (huyện Phước Long) cũng thường xuyên ra sức dặm vá lại những đoạn lộ bị hư hỏng, xuống cấp trước nhà nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người mỗi khi qua lại đoạn đường này. Ông Nguyễn Quốc Chính (xã Hưng Phú, huyện Phước Long) tâm sự: “Gần một năm nay đoạn lộ trước nhà tôi xuống cấp, hư hỏng nhiều quá. Thấy vậy tôi bàn với bà con, mặt đường trước nhà ai hư hỏng thì tự dặm vá lại, vừa đảm bảo an toàn giao thông vừa làm đẹp cho đoạn lộ trước nhà mình”. Việc tốt lan nhanh, nhiều bà con nơi đây sẵn sàng bỏ tiền túi để lấp vá, san bằng những “ổ gà”, “ổ voi” trên đường. Việc làm dù nhỏ của bà con nơi đây đã góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Rong ruổi khắp nơi để vá đường, bỏ công sức, tìm lấy niềm vui trong sự an toàn của mọi người, tấm lòng của ông Hứa Tỷ và người dân ở xã Hưng Phú thật sự là những tấm gương sáng giữa đời thường.

Khôi Nguyên

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.