Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh với cử tri

Vấn nạn ô nhiễm môi trường gây bức xúc

Thứ Sáu, 27/09/2019 | 16:33

Cử tri phường 7, phường 5 (TP. Bạc Liêu) và huyện Vĩnh Lợi, TX. Giá Rai phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các khu công nghiệp, các xí nghiệp chế biến tôm gây bức xúc trong nhân dân. Vấn đề này được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trả lời như sau:

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri xã Hưng Thành (huyện Vĩnh Lợi). Ảnh: K.K

Vấn đề mà cử tri nêu là mối quan tâm của các cơ quan quản lý bảo vệ môi trường trong giai đoạn hiện nay. Bộ TN&MT đã xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án kiểm soát đặc biệt đối với các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường. Trong đó bổ sung các quy định nhằm tăng cường bảo vệ môi trường khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; bổ sung các yêu cầu vể bảo vệ môi trường đối với các đối tượng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nguồn thải lớn… Bộ TN&MT cũng thành lập Tổ giám sát đặc biệt đối với một số khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất quy mô lớn và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp để hạn chế, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Đó là hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác quản lý, phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các xung đột, tranh chấp về môi trường gây mất ổn định chính trị, an ninh trật tự xã hội. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Dự án sửa đổi Luật Bảo vệ môi trưởng, Nghị định số 155/NĐ-CP (ngày 18/11/2016) của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo hướng sàng lọc các dự án đầu tư; nâng cao các yêu cầu, quy chuẩn kỹ thuật về môi trường theo các cam kết quốc tế; kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường; tăng chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường…

Duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động của đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về vấn đề ô nhiễm môi trường. Đẩy mạnh việc tiếp nhận, xác minh và xử lý các thông tin; mở rộng hệ thống đường dây nóng đến cấp huyện, cấp xã nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc gây ô nhiễm môi trường, ngăn chặn đến mức thấp nhất các sự cố môi trường có thể xảy ra.

Đặc biệt, Bộ TN&MT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là thanh tra, kiểm tra đột xuất; tổ chức thanh tra, kiểm tra theo loại hình, vùng, theo hình thức cuốn chiếu để đánh giá đầy đủ, toàn diện, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các địa phương duy trì hoạt động giám sát thường xuyên đối với các dự án lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Đẩy nhanh tiến độ kết nối truyền số liệu quan trắc môi trường của các cơ sở phát sinh chất thải lớn trực tiếp về Sở TN&MT để theo dõi, giám sát.

K.K (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.