Cuộc sống quanh ta

Dòng sông mùa hạ

Thứ Tư, 22/06/2022 | 16:49

Một ngày mùa hạ, tôi về lại quê nhà, ngang qua dòng sông tuổi thơ một thời tắm mát, lòng chợt bâng khuâng nhớ về bao nhiêu kỷ niệm. Dòng sông quê nhà, nơi tôi cùng đám bạn đầu trần, đội nắng ngụp lặn suốt những buổi trưa mùa hạ. Dòng sông uốn lượn chạy theo những mái nhà với màu ngói rêu phong, ẩn khuất sau rặng tre xanh rì và những hàng bạch đàn cao vút khẳng khiu.

Ảnh minh họa: Internet

Nước sông trong vắt, soi bóng rõ mặt người, soi rọi nụ cười trẻ con vừa lém lỉnh, vừa hồn nhiên. Nắng hạ vàng khỏa xuống mặt nước lấp lóa trong khi trẻ con đang ngụp lặn dưới sông. Buổi trưa, quê nhà tĩnh lặng, chỉ có tiếng trẻ con, tiếng ve kêu trên rặng bần và tiếng bì bõm của lũ trẻ. Tất cả âm thanh hòa quyện làm một tạo nên thứ âm thanh tuyệt vời, như là du dương, như là thanh bình vọng về từ miền cổ tích.

Thứ âm thanh giữa trưa mùa hạ, từ dòng sông gợi nhắc về những ngày đã qua, nhiều yêu thương và hạnh phúc. Bạn bè tôi da đứa nào đứa nấy đều rám nắng, tóc trên đầu lơ thơ vàng hoe trông rất ngộ. Hình bóng mấy cậu trai choai choai tuổi lên bảy, lên tám mặc độc chiếc quần tà lỏn đứng lô nhô chờ tới lượt nhảy sông tắm. Mấy bạn gái cũng chẳng kém cạnh, có đứa còn liều lĩnh hơn cả con trai, đua nhau “biễu diễn” như một… thợ lặn chuyên nghiệp. Nắng thiêu cháy trên đầu, dẫu đang ở giữa dòng sông mát lạnh nhưng hai bầu má vẫn đỏ hây hây. Tắm sông suốt buổi trưa nhưng lũ trẻ vẫn chưa có dấu hiệu mệt hay chán. Và dĩ nhiên, chẳng có đứa nào có ý dừng lại. Cho đến khi nghe được giọng ba mẹ vọng từ xa gọi về.

Thật kỳ lạ, khi nhớ về kỷ niệm, bằng một cách nào đó đặc biệt tôi nhớ như in ở bến sông năm nào nơi tôi tiễn chị gái đi lấy chồng xa. Ngày cưới chị đội chiếc nón lá, lên thuyền sang bên kia bờ, tôi chẳng dám nhìn theo cứ khóc mãi. Tôi cứ nghĩ năm tháng sẽ xóa nhòa ký ức, nhưng không phải, dường như ký ức lại càng thêm sâu đậm. Hai chị em cứ thế xa cách nhau vì địa lý, vì thời gian và cuộc sống mưu sinh chật vật. Những lúc buồn tôi lại ra dòng sông, mùa hạ năm nào vẫn thế. Dường như sông biết được nỗi niềm nên lặng yên không gợn chút sóng. Như vỗ về, như an ủi, sông ôm tôi vào lòng bằng dòng nước mát ngọt lành.

Dòng sông mùa hạ của tôi, của những đứa bạn sinh ra từ đồng ruộng luôn đong đầy bao dấu yêu kỷ niệm. Dòng nước mát đã nuôi dưỡng tâm hồn tuổi thơ, từng khoảnh khắc nhỏ góp nhặt làm hành trang vững chắc đưa chúng tôi vào đời. Thật hạnh phúc xiết bao khi có dịp về lại dòng sông để thả trôi đi muộn phiền, để tìm lại hạnh phúc an yên dưới dòng nước mát lành…

Tăng Hoàng Phi

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.