Câu chuyện tòa án

Giá trị của lòng tin

Thứ Sáu, 23/09/2016 | 15:13

Sau phiên tòa xét xử bị cáo Trần Trung Khánh về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, nhiều người vẫn cứ giật mình, bởi câu chuyện của bị cáo Khánh, của bị hại Toàn là câu chuyện thường xảy ra trong cuộc sống.

Bận rộn với công việc cơ quan, chị T.A thỉnh thoảng nhờ một người bạn thực hiện các giao dịch dân sự dùm mình. Để thuận tiện, chị giao luôn thẻ ATM của mình cho bạn, giao luôn mật khẩu truy cập để bạn có thể thực hiện các giao dịch chuyển, rút tiền. Theo chị T.A, chủ yếu là tin tưởng nhau, vả lại, chủ thẻ vẫn có thể kiểm tra tài khoản của mình thông qua tin nhắn điện thoại.

Trường hợp giữa bị cáo Khánh và bị hại Toàn cũng vậy. Cả hai là bạn bè, chơi chung nhiều năm. Khánh giỏi công nghệ, Toàn là người làm ăn mua bán, có cơ sở kinh doanh tại huyện Phước Long. Khoảng tháng 8/2015, Toàn mở tài khoản tại Ngân hàng Đông Á - Chi nhánh huyện Phước Long và đăng ký gói cước “Internet banking” - chuyển tiền qua mạng Internet. Theo quy định, khách hàng đăng ký gói cước này phải cung cấp số điện thoại thuê bao di động mà khách hàng sử dụng, khi khách hàng thực hiện giao dịch chuyển tiền, ngân hàng sẽ gửi mã xác thực qua số điện thoại để khách hàng xác nhận, ngân hàng mới đồng ý chuyển tiền. Trong quá trình làm ăn, do tin tưởng bạn nên Toàn đã nhờ Khánh chuyển tiền dùm, cũng như cho biết cả mật mã và số tài khoản của mình…

Cuối năm 2015, khi truy cập vào tài khoản của Toàn, Khánh phát hiện số dư tài khoản có trên 55 triệu đồng và lòng tham trỗi dậy. Để lấy cắp số tiền này, Khánh mượn thẻ ATM cùng hệ thống ngân hàng của một người bạn khác, và thông qua một người quen tiến hành đăng ký lại sim điện thoại mà Toàn đã đăng ký để chuyển tiền, sau đó thực hiện lệnh chuyển tiền sang tài khoản khác. Đến khi Toàn phát hiện số điện thoại của mình không liên lạc được, ra bưu điện phục hồi sim thì mới “tá hỏa”, và lập tức thông báo với ngân hàng rằng mình không có giao dịch chuyển tiền, nhưng số dư trong tài khoản đã bị rút mất 20 triệu đồng. Cơ quan điều tra vào cuộc, và đối tượng Khánh bị bắt, bị khởi tố.

Ra tòa, bị cáo Khánh không chối tội của mình vì hành vi đã rõ ràng. Bị hại Toàn đã xin Tòa giảm nhẹ hình phạt cho bạn. Điều đáng nói ở đây không chỉ là bản án 3 năm tù, mà sự mất mát lớn hơn - đó là lòng tin của bạn bè dành cho nhau. Lòng tin, uy tín đó đôi lúc, trong cuộc sống, trên thương trường, nó còn quan trọng gấp nhiều lần tiền bạc.

KIM PHƯỢNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.