360 độ học đường

Phượng yêu

Thứ Hai, 26/06/2017 | 16:33

Không hiểu sao cứ mỗi lần mùa hạ sang là trong tôi lại vương vướng một chút buồn lãng đãng, miên man. Chắc có lẽ những cánh phượng phía sân trường đã vào độ khoe rực màu hoa.

Trong cuộc đời của mỗi người ai cũng phải một lần đã, đang và sẽ đi qua những tháng ngày áo trắng thân thương đầy quyến luyến. Những ngày đó, cứ mỗi khi thấy màu hoa phượng bắt đầu rộ nở thì lại nghĩ đến mùa chia tay, rồi lại mang chút nỗi buồn bâng quơ, mông lung của tuổi học trò. Để rồi màu hoa ấy âm thầm đi vào lòng của thời áo trắng thành câu thơ, thành bài ca, thành điệu hát để nhớ, để thương và để trải dòng cảm xúc trên từng trang lưu niệm.

Mùa hạ lại về. Phượng cũng nở đầy trên những nẻo đường, góc phố, và phượng đang rung rinh từng cánh mỏng làm bịn rịn lòng ai khi cổng trường sắp khép lại. Phượng kỳ lạ thật. Không như những loài hoa khác cũng nở giữa ngày hè, như hoa súng chân chất tình quê, hoa dâm bụt dịu dàng dung dị, hoa sen ngan ngát tỏa hương… Hoa phượng của mùa hè không như thế. Phượng cứ đỏ hết mình, cứ cháy hết mình cùng cái nắng oi nồng ngày hạ. Phượng thản nhiên gieo vào lòng áo trắng biết bao niềm cảm xúc thầm lắng trong tim.

Tôi cũng có một thời áo trắng ngây thơ đáng nhớ. Cũng biết bao tình thầy, tình bạn, và chút tình len lén thầm kín của tuổi học sinh. Cũng từng trộm nhìn người ấy khi ngày hai buổi chung trường, chung lớp. Chỉ có vậy thôi mà mỗi khi hạ đến là lòng lại bâng khuâng. Cầm trên tay quyển lưu bút của cô bạn học trao cho mình mà chỉ viết được một câu “Áo trắng ơi! Ba tháng hè xa nhau là nhớ lắm!”, rồi bất chợt những tiếng trống trường vang lên làm giật thót cả con tim. Một ánh nhìn chia tay xao xuyến để cho lòng cứ nhớ hoài nhớ mãi một chút tình thơ của lứa tuổi mộng mơ.

Ngày tháng học trò rồi cũng qua mau. Chỉ sân trường, ghế đá, hàng cây thì vẫn đứng đó rêu phong theo năm tháng. Mỗi người học trò là một bến đỗ tương lai. Người thì theo nghiệp của thầy cô tiếp tục đứng trên bục giảng mà truyền những kiến thức quý báu của mình cho các em nhỏ. Có người đã là kỹ sư, người làm bác sĩ, người thì theo gia đình làm kinh tế ở phương xa…

Mới đó thôi mà thời gian trôi vèo một cái thì đã hơn 20 năm tôi xa trường, xa bạn. Mùa hạ thì vẫn đến rồi đi, vẫn màu hoa phượng cháy rực hết mình để tôi còn mãi chạnh lòng lưu luyến những yêu thương...

Ngày tháng học sinh vẫn đẹp, vẫn thơ như từng trang giấy mới trắng tinh. Dẫu cuộc đời của mỗi người đầy những chuyện lo toan.

Tôi nhặt trên tay tinh nguyên cánh phượng thắm, nghe thương hoài ngày tháng nhớ mênh mông…

Đường Lãng Du

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.