Y tế - Sức khỏe
Một số biện pháp phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng
Chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai. Ảnh minh họa: C.K
- Đa dạng bữa ăn, phối hợp nhiều loại thực phẩm, sử dụng các loại thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng (VCDD);
- Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn;
- Bữa ăn của trẻ cần các thực phẩm giàu VCDD;
- Thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu vitamin A, vitamin D;
- Trẻ em trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm;
- Bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống một liều vitamin A;
- Trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm;
- Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường phòng, chống nhiễm giun; tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần;
- Phụ nữ trước và trong khi mang thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn;
- Sử dụng muối Iốt và các sản phẩm có bổ sung Iốt trong bữa ăn hằng ngày;
- Đưa trẻ trong độ tuổi từ 6 - 36 tháng đi uống vitamin A tại các điểm uống ở trạm y tế xã, phường, thị trấn.
Bổ sung VCDD là hết sức cần thiết ở tất cả các quốc gia, đặc biệt tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Bổ sung đa VCDD có hiệu quả tới tăng trưởng và phát triển trẻ em nhiều hơn bổ sung một vi chất đơn lẻ. Khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đa vi chất vào sản phẩm thực phẩm và khuyến khích các bà mẹ lựa chọn sử dụng thực phẩm có tăng cường VCDD. Người dân nên lựa chọn các thực phẩm có tăng cường VCDD trong bữa ăn hằng ngày, dùng muối Iốt, tăng cường sắt, kẽm, vitamin A, sử dụng sữa để tăng cường đa vi chất...
Trúc Ly (TH)
- Chính phủ tôn vinh, đối thoại Tổ công nghệ số cộng đồng
- Hội thao môn thực hành phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024
- Xem xét trách nhiệm của thủ trưởng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có người vi phạm nồng độ cồn
- Tổng kết Năm Dân vận khéo cấp tỉnh tại xã Ninh Quới A và kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng
- Họp mặt các doanh nghiệp nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam