Vấn đề bạn đọc quan tâm

Bát nháo chất lượng, giá cả mỹ phẩm

Thứ Hai, 01/01/2024 | 16:34

Cuộc sống ngày càng phát triển nên nhu cầu làm đẹp, sử dụng mỹ phẩm của người dân cũng tăng. Vì vậy mà thị trường mỹ phẩm hiện nay khá phong phú, đa dạng và được bán ở nhiều kênh khác nhau. Tuy nhiên, việc mỹ phẩm bán tràn lan đang trở thành mối lo ngại đối với người tiêu dùng vì rất khó phân biệt được mỹ phẩm thật, giả.

Đội Quản lý thị trường số 2 kiểm tra mặt hàng mỹ phẩm trên địa bàn thị trấn Hòa Bình. Ảnh: T.Q

Hiện nay, mỹ phẩm không chỉ được bán ở siêu thị, cửa hàng chuyên kinh doanh mỹ phẩm, các chợ lớn, cửa hàng tạp hóa, spa làm đẹp…, mà còn được bán rất nhiều ngay ở vỉa hè, đường giao thông đông đúc, trên các kênh mạng xã hội và kể cả trong các hội chợ. Bên cạnh mỹ phẩm có thương hiệu, uy tín được bán với giá hàng trăm đến hàng chục triệu đồng, thì thị trường cũng xuất hiện nhiều mỹ phẩm làm giả, làm nhái thương hiệu nổi tiếng được bán la liệt với đủ loại giá, chủ yếu là các loại kem dưỡng làm trắng da, đồ trang điểm, sữa tắm, nước hoa…

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh, thị trường mỹ phẩm đa dạng, “vàng thau lẫn lộn”, trong khi đó công tác kiểm tra, xử lý mặt hàng này còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân và một số tổ chức, cá nhân sản xuất - kinh doanh còn hạn chế; một bộ phận nhỏ người tiêu dùng dù biết là hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng nhưng do thói quen thích sử dụng hàng ngoại, hàng giá rẻ nên vẫn chấp nhận sử dụng. Một số cơ sở kinh doanh chưa quan tâm đến nguồn gốc, giấy phép lưu hành, hạn sử dụng của sản phẩm. Nhiều người kinh doanh mỹ phẩm không thực hiện đăng ký kinh doanh với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà sử dụng nhà ở làm địa điểm kinh doanh, mua hàng từ các thương nhân khác để bán lại, dùng mạng xã hội Facebook, Zalo, TikTok… để tiếp thị và quảng bá sản phẩm, gây rất nhiều khó khăn cho công tác thống kê, quản lý và giám sát hoạt động kinh doanh, cũng như trong khó khăn trong việc kiểm tra, xử phạt đối với các vi phạm trong lĩnh vực này.

Mỹ phẩm giả, nhái, kém chất lượng không chỉ gây tổn thất về kinh tế mà còn ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe, bởi trong mỹ phẩm giả chứa nhiều chất độc hại gây dị ứng, tàn phá da, đồng thời còn có thể gây bệnh cho các cơ quan khác như phổi, thần kinh, ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi, thậm chí có thể gây ung thư.

Trước những tác hại của việc sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng, làm giả, làm nhái, người tiêu dùng nên cân nhắc trong việc lựa chọn mỹ phẩm, chỉ nên mua và sử dụng mỹ phẩm có thương hiệu bán ở những cửa hàng uy tín. Song song đó là nâng cao nhận biết của mình trong việc phân biệt hàng thật, giả, nhất là không nên dễ dãi, ham rẻ mà sử dụng mỹ phẩm gây tác hại đến sức khỏe bản thân.

Thùy Lâm

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.