Thanh thiếu niên

Tuổi trẻ góp phần chấn hưng văn hóa

Thứ Tư, 04/05/2022 | 16:20

Diễn đàn “Tuổi trẻ với chấn hưng văn hóa trong kỷ nguyên số” thông qua nhiều chương trình ý nghĩa vừa được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ VH-TT&DL, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam ký kết thực hiện.

Với mục tiêu nâng cao hiểu biết cho thanh niên về vai trò, vị trí của văn hóa, đặc biệt trên môi trường số, hoạt động này nhằm cụ thể hóa Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030.

Nội dung của diễn đàn bao gồm các chủ đề lớn như: “Nâng cao nhận thức về vai trò của công nghiệp văn hóa”, “Bức tranh văn hóa Việt Nam trên các nền tảng công nghệ số”, “Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng của tuổi trẻ”, được tổ chức theo hình thức talk show phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam, hội thảo khoa học với sự tham gia của đông đảo đoàn viên - thanh niên, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, doanh nhân, trí thức, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh văn hóa. Từ đó sẽ hình thành kênh tư vấn chính sách hiệu quả để tạo ra một môi trường văn hóa phát triển lành mạnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc tháng 11/2021.

Thông qua diễn đàn, bức tranh toàn cảnh về văn hóa Việt Nam sẽ được nhìn nhận rõ hơn. Chúng ta cũng dễ dàng định vị được văn hóa Việt Nam trên bản đồ thế giới thông qua các sản phẩm xuyên biên giới, từ đó đề xuất những giải pháp cấp thiết cho phát triển công nghiệp văn hóa dần đạt mục tiêu đóng góp 7% GDP như Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 đã đề ra. Ngoài ra, từ diễn đàn này, các vấn đề mấu chốt trong quản lý dịch vụ OTT (ứng dụng cung cấp thông tin đến người xem qua mạng Internet) cũng được mổ xẻ, giúp cho các doanh nghiệp hoạt động phù hợp xu thế của luật pháp quốc tế và thực tiễn trong nước.

Diễn đàn “Tuổi trẻ với chấn hưng văn hóa trong kỷ nguyên số” là cơ hội để tuổi trẻ nói lên tiếng nói của mình góp phần xây dựng, phát triển, chấn hưng văn hóa, trong bối cảnh văn hóa đang chịu nhiều tác động cả tích cực và tiêu cực. Những kết quả từ diễn đàn này sẽ được tổng hợp, đóng góp vào quá trình hoàn thiện các chính sách pháp luật để kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật về văn hóa, đồng thời gìn giữ, thúc đẩy văn hóa phát triển đúng hướng trong thời kỳ chuyển đổi số.

Thư Các (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.