Thanh thiếu niên

Những “người lái đò” gắn bó với công tác Đội

Thứ Sáu, 17/11/2023 | 15:11

Vừa là giáo viên dạy chuyên môn vừa kiêm nhiệm các hoạt động giáo dục ngoài giờ, đó chính là những giáo viên làm Tổng phụ trách Đội. Họ là những người luôn đứng sau “ánh đèn sân khấu” nhưng là người đóng vai trò quan trọng vào thành tích chung của công tác Đội và phong trào thiếu nhi ở trường học.

Thầy Nguyễn Chí Tài - giáo viên làm Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Võ Thị Sáu cùng với các em học sinh tham gia hội thi văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh: H.L

VUN ĐẮP NHỮNG PHONG TRÀO

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Đội, thầy Nguyễn Chí Tài - giáo viên làm Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Võ Thị Sáu (Phường 3, TP. Bạc Liêu) ghi dấu ấn với đồng nghiệp, học sinh về sự đa tài, mẫu mực. Cũng như nhiều giáo viên làm công tác Đội khác, thời gian đầu, thầy Tài gặp không ít khó khăn. Song với tinh thần không ngại khó, không chùn bước, thầy Tài đã tích cực trau dồi kiến thức, kỹ năng từ đồng nghiệp, sáng tạo để đổi mới công tác Đội. Các hoạt động do thầy tổ chức thường không mang tính gò bó, luôn đổi mới thu hút học sinh tham gia. Chừng ấy năm gắn bó với công tác Đội tại trường, thầy Tài đã tạo ra nhiều chương trình, sân chơi bổ ích và thiết thực để “khai phá” văn - thể - mỹ cho học sinh và cũng tạo ra cầu nối để lan tỏa tình nhân ái giữa các em học sinh, đội viên.

Bằng sự tận tâm, trách nhiệm của mình, thầy Tài đã góp phần quan trọng đưa các hoạt động Đội của nhà trường phát triển với nhiều phong trào có sức lan tỏa sâu rộng. Đó là phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Kế hoạch nhỏ”, “Nuôi heo đất nối vòng yêu thương”, chương trình “Xuân yêu thương”… Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền Liên đội Trường THCS Võ Thị Sáu đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc và 5 năm liền được Ban Chấp hành Thành đoàn TP. Bạc Liêu khen thưởng là “Đơn vị xuất sắc”.

Thầy Nguyễn Chí Tài chia sẻ: “Để đáp ứng công tác giảng dạy và làm giáo viên Tổng phụ trách Đội, bên cạnh sự năng động, sáng tạo, chịu khó học hỏi thì phải biết sắp xếp thời gian, mỗi một việc làm phải mang lại hiệu quả nhất định. Thời gian qua, ngoài sự nỗ lực của bản thân, tôi còn nhận được sự hỗ trợ, động viên của cả tập thể nhà trường. Đây chính là động lực để tôi cố gắng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo những mô hình mới, đổi mới các hoạt động của Đội, đưa phong trào Đội của nhà trường ngày càng đi lên”.

 

VÌ HỌC SINH MÀ GẮN BÓ

Dù không phải là giáo viên làm Tổng phụ trách Đội, nhưng thầy giáo trẻ Kim Xi Đết - Trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh (xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu) luôn tích cực với các hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Ngoài những giờ đứng lớp giảng dạy, thời gian còn lại thầy Đết luôn có mặt hỗ trợ các buổi sinh hoạt hoặc đồng hành trong các phong trào của Đội tổ chức.

Với sự nhiệt tình của thầy Đết và thầy cô giáo, các em học sinh Trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh luôn hăng hái tham gia các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi của nhà trường. Theo đánh giá của đồng nghiệp, dù với bất kỳ hoạt động nào, thầy Đết đều tận tụy, xông xáo, mỗi việc làm thầy đều đặt ra yêu cầu cao đối với bản thân và thận trọng trong từng chi tiết. “Tiếp xúc, làm quen với Đội  từ lúc còn học tiểu học, rồi khi tham gia các hoạt động Đội, tôi thấy nó rất bổ ích cho việc học tập, phát triển khả năng bản thân. Các buổi sinh hoạt của Đội, tạo cơ hội cho tôi được giao lưu học hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng từ đồng nghiệp. Tôi luôn tích cực với công tác Đội có nhiều lý do, trong đó hơn hết là sự nhiệt tình, hồn nhiên của các em học sinh ở trường. Trong những lần tham gia phong trào, dù còn nhiều thiếu thốn so với học sinh ở trung tâm thành phố, nhưng các em rất nhiệt tình và hăng hái”, thầy Đết bày tỏ.

Những năm qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến rõ rệt. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của các giáo viên làm Tổng phụ trách Đội. Họ không chỉ là người thầy mà còn là người anh, người chị góp phần quan trọng trong việc giáo dục, rèn luyện học sinh trở thành con ngoan, trò giỏi.

GIA NGUYỄN

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.