Thanh thiếu niên

Nhịp sống trẻ

Nhìn lại chính mình

Thứ Hai, 20/11/2023 | 16:48

Đã bao giờ em dành thời gian nhìn lại chính mình chưa nhỉ? Để em biết rằng mình đã phung phí tuổi trẻ như thế nào. Để em biết rằng em đã luôn đổ lỗi cho người khác và nhìn cuộc sống tiêu cực ra sao?!

Ảnh minh họa: Internet

Sau 8 tiếng đi làm “hời hợt”, em bắt đầu hớn hở với những sở thích của mình. Nằm nhà lướt mạng xã hội, chát chít cả tối. Lang thang cà phê, quán xá với bạn bè từ ngày này qua ngày. Giới trẻ có trend nào mới, em “bắt kịp” ngay vì sợ bị cười chê lạc hậu. Cứ như thế niềm vui mỗi ngày của em chỉ đơn thuần là được “check-in” những địa điểm mới, mua những bộ quần áo đẹp để chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội và… chờ khen. Em thấy mình là người “nổi tiếng” khi những bài đăng của mình thu hút nhiều lượt tương tác, nhiều người trầm trồ “xinh quá”, “đã đến điểm hot nhất tỉnh rồi nhé”… Em thấy tự hào về bản thân, một cô gái trẻ, hiện đại.

Những người bạn em, họ làm việc nghiêm túc, không ngừng nỗ lực. Vài năm sau khi ra trường, họ có vị trí công việc tốt, gia đình hạnh phúc và một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi giữa lòng thành phố. Học cùng khóa, cùng ra trường đi làm sao em vẫn còn lông bông. Rõ ràng so với chúng bạn em nổi bật hơn, vậy mà lúc nào cũng bị đồng nghiệp than phiền, nhiều khi còn không muốn hợp tác khi làm việc nhóm. Bạn bè còn có tài chính ổn định, em vẫn mãi “tháng nào xào tháng nấy”, thậm chí có tháng phải xin thêm cha mẹ mới đủ xài. Nhìn họ, em trách cuộc sống chẳng công bằng. Em thấy xung quanh mình toàn những chuyện bất công, những người bên cạnh chẳng mấy ai tốt, ai cũng muốn “đì” em xuống. Mải trách móc người khác, em quên nhìn lại chính mình. Thích hưởng thụ, sống ảo và nuông chìu bản thân chưa bao giờ em nghĩ mình cần phải cố gắng để làm việc một cách tốt nhất. Khi gặp chuyện không vừa ý, chưa bao giờ em nhận lỗi về mình mà đổ hết cho đối phương và than thân trách phận. Bởi vậy là những người ban đầu thật lòng yêu quý và muốn giúp đỡ dần cũng ngại ngần.

Giá như em nhìn lại chính mình để biết rằng tuổi trẻ đang trôi qua một cách rất nhanh mà em thì mải rong chơi, hưởng thụ, chạy theo những hào nhoáng bề ngoài. Cuộc sống thì rất công bằng, muốn thành công, đủ đầy thì phải đổ mồ hôi, công sức và thời gian.

QUẾ LÂM

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.