Thanh thiếu niên

Mang Trung thu đến với trẻ em nghèo

Thứ Tư, 20/09/2023 | 16:45

Với mong muốn mang đến một tết Trung thu vui tươi, ấm áp, cùng với các cấp, các ngành, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội tỉnh nhà đã chung tay tổ chức nhiều hoạt động dành cho trẻ em (TE) nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kịp thời động viên, sưởi ấm tâm hồn trẻ thơ, thắp lên trong các em thêm niềm tin yêu, hy vọng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn - Trần Nguyễn Trường Giang tặng quà Trung thu cho các em học sinh Trường tiểu học Đông Hải (ấp 16, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình).

Từ ngày 19 - 29/9/2023, Hội đồng Đội huyện Hồng Dân tổ chức nhiều hoạt động mừng tết Trung thu cho TE với chủ đề “Vui Trung thu - Nhớ Bác Hồ”. Theo đó, đơn vị đã chủ động rà soát, nắm số lượng thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa và đẩy mạnh triển khai các chương trình chăm lo cho TE thông qua việc hỗ trợ túi quà Trung thu gồm: bánh, kẹo, sữa, các nhu yếu phẩm... Hội đồng Đội huyện Hồng Dân cũng kêu gọi sự tham gia của toàn xã hội, vận động cán bộ, đoàn viên - thanh niên và phụ trách Đội tặng lồng đèn Trung thu cho các em thiếu nhi. Tổ chức thăm, tặng quà, trao học bổng cho TE có hoàn cảnh khó khăn, TE thuộc gia đình hộ nghèo, là con thanh niên công nhân, các em ở vùng sâu, vùng xa, TE khuyết tật, TE bị mắc bệnh hiểm nghèo, mồ côi cha mẹ, đặc biệt là các em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Chương trình “Vui Trung thu - Nhớ Bác Hồ” dành cho các em học sinh do tổ chức Đoàn, Đội tổ chức. Ảnh: H.L

Với mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục TE, tạo cơ hội cho TE, đặc biệt là TE nghèo, TE mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn được phát triển toàn diện trong môi trường an toàn, thân thiện, tết Trung thu năm nay, Huyện đoàn Vĩnh Lợi phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho các em thiếu nhi trên địa bàn huyện với tinh thần “vui tươi - thiết thực - bổ ích - an toàn - tiết kiệm”. Cụ thể là tổ chức hội thi trang trí lồng đèn, các trò chơi dân gian, đố vui có thưởng; chương trình văn nghệ vui tết Trung thu. Ngoài ra còn tặng 30 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho học sinh nghèo hiếu học; vận động nhà hảo tâm, mạnh thường quân trao 200 phần quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Tết Trung thu là một trong những hoạt động văn hóa truyền thống tốt đẹp, lâu đời của Việt Nam. Cứ vào tháng 8 âm lịch, không khí ngày hội trăng Rằm lại diễn ra náo nhiệt với đa dạng hình thức sinh hoạt văn hóa, nổi bật như: rước đèn, phá cỗ, trông trăng… Song, dù ở nông thôn hay thành thị, Trung thu đều cho thấy sự quan tâm của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội đối với TE. Trước thềm tết Trung thu năm 2023, nhiều hoạt động đã được Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội tổ chức sôi nổi, hàng trăm suất quà được trao tận tay các em thiếu nhi trong niềm vui mừng, háo hức... Những món quà tuy giản dị nhưng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của tổ chức Đoàn, Đội và cả xã hội dành cho những mầm non tương lai của đất nước.

Trung thu là tết thiếu nhi, nhưng với không ít TE nghèo, vùng sâu, vùng xa thì Trung thu chỉ là “điều ước” nếu không có sự chung tay, chăm lo của chính quyền, các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội. Do đó, sự quan tâm kịp thời của tổ chức Đoàn, Đội là điều kiện để các em thiếu nhi được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương.

GIA NGUYỄN

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.