Thanh thiếu niên

Liên hoan Báo cáo viên của Đoàn cấp tỉnh lần thứ III - năm 2024: Xây dựng hùng hậu lực lượng tuyên truyền viên nòng cốt

Thứ Hai, 10/06/2024 | 15:51

Vượt qua vòng sơ khảo, 12 thí sinh (TS) xuất sắc nhất đã có mặt tại vòng chung kết Liên hoan Báo cáo viên (BCV) của Đoàn cấp tỉnh lần thứ III - năm 2024 để cùng nhau tranh tài. Đây là sân chơi ý nghĩa được tổ chức 2 năm/lần để đội ngũ BCV Đoàn các cấp được học tập, rèn luyện, trau dồi kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần hiệu quả cho công tác tuyên truyền của Đoàn trong giai đoạn hiện nay.

Thí sinh Nguyễn Hải Linh trong phần thi “Báo cáo viên tài ba”. Ảnh: Đ.K.C

Gay cấn, ngang tài

Liên hoan BCV của Đoàn năm 2024 được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai với chủ đề “Khát vọng tuổi trẻ dựng xây quê hương Bạc Liêu giàu đẹp, văn minh”.  Chủ đề được cụ thể hóa bằng các nội dung như: thực trạng và giải pháp trong công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn; thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn và Đại hội Đảng; thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”; tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; công tác đoàn kết và tập hợp thanh thiếu nhi; các mô hình, cách làm hay, sáng tạo; gương người tốt, việc tốt; công tác an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; giải pháp ngăn ngừa, phòng chống tệ nạn xã hội; biến đổi khí hậu hiện nay; công tác chuyển đổi số; thực hiện 5 trụ cột kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu...

Trải qua vòng thi sơ khảo với việc tham gia thực hiện đề cương chuyên đề và xây dựng video clip, Ban giám khảo đã chọn ra 12 TS xuất sắc nhất bước vào chung kết liên hoan. Theo đó, các TS phải trải qua 3 nội dung thi gồm: “Báo cáo viên tài ba”; “Thanh vận khéo” và “Thử tài tranh biện”. Theo đó, liên hoan đã thật sự “bùng nổ” trước phần tranh tài đầy gay cấn, ngang tài ngang sức của các TS. Ở từng nội dung thi, mỗi TS đều cho thấy bản lĩnh chính trị vững vàng, trình bày lập luận chặt chẽ, có căn cứ khoa học, logic, linh hoạt, sáng tạo, diễn đạt lưu loát, thái độ văn minh, lịch sự, tương tác tốt với bạn thi và khán giả. Điển hình như ở phần thi cuối “Thử tài tranh biện”, tuy các TS có những quan điểm, lập luận khác nhau, nhưng đều tranh biện rất lịch sự, lập luận trao đổi, tương tác tốt. Đáng biểu dương hơn là dù thời gian chuẩn bị tương đối ngắn, một số TS chỉ lần đầu tham gia liên hoan với quy mô cấp tỉnh, nhưng đã cố gắng nỗ lực hết mình, vượt qua mọi khó khăn để thể hiện thành công phần thi của bản thân. Điều này minh chứng ở việc các TS tốp đầu rượt đuổi nhau từng điểm số ở các phần thi.

Định hình những hạt nhân

Theo đánh giá của Ban tổ chức, nhìn chung tất cả TS đều có sự nghiên cứu sâu, chọn lựa chuyên đề theo đúng lĩnh vực, khả năng hiểu biết, sở trường của mình. Có sự đầu tư công phu trong việc thiết kế các slide trình chiếu phong phú, đa dạng, dẫn chứng minh họa sinh động; nhiều TS phát âm chuẩn, biểu cảm thu hút người xem, có sự tương tác với khán giả làm cho cuộc thi thêm phần sinh động. Song song đó, trong phần trả lời các câu hỏi phụ, hầu hết TS rất tự tin, trả lời đúng trọng tâm nội dung câu hỏi Ban giám khảo đặt ra.

Điểm cộng nữa là các phần thi đều bám sát với nội dung chủ đề; có phần liên hệ thực tiễn và đề ra giải pháp rất cụ thể, thuyết phục, sát với thực tế. Đặc biệt, có những TS xử lý tình huống rất thông minh, nhạy bén và giải quyết được những vấn đề, thuyết phục Ban giám khảo. Trong đó, một số TS nắm rõ thực trạng, sâu sát với cơ sở, cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho Ban giám khảo, Ban tổ chức, cũng như các TS tham dự liên hoan.

Tuy nhiên, bên cạnh đó liên hoan vẫn còn tồn tại một vài hạn chế. Đó là ở vòng sơ khảo, một số TS chưa đưa ra được thực trạng và giải pháp trong đề cương; các video clip chưa đầu tư chất lượng hình ảnh, âm thanh, chưa tìm kiếm tư liệu, hình ảnh cho các slide trình chiếu; nội dung tuy đạt nhưng chưa có tính chiều sâu, chưa đề ra được những giải pháp thiết thực. Một số TS chưa thật sự tự tin, mạnh dạn, giọng điệu thuyết trình chưa thật sự cuốn hút người nghe…

Xuất sắc vượt qua 11 TS và giành giải Nhất chung cuộc ở lần đầu tiên tham gia liên hoan, TS Nguyễn Hải Linh (Công an tỉnh) chia sẻ: “Giải thưởng này là niềm động viên lớn lao để tôi hoàn thiện hơn trong công tác BCV của mình. Đây là hội thi rất hay và ý nghĩa, góp phần tìm kiếm, chăm bồi, định hình những hạt nhân nòng cốt cho đội ngũ BCV của Đoàn các cấp. Qua chuyên đề báo cáo của mình, tôi mong rằng giáo viên, các em học sinh hãy nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, hạn chế tối đa những rủi ro đáng tiếc khi tham gia giao thông. Mỗi thầy cô, phụ huynh hãy là gương sáng để học sinh noi theo về ý thức tham gia giao thông văn minh, lịch sự, an toàn”.

Có thể khẳng định, liên hoan lần này là cơ hội để mỗi TS tích lũy cho mình những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết và bổ ích ở tất cả các lĩnh vực, chủ đề được báo cáo. Hy vọng rằng, sau liên hoan mỗi TS, cổ động viên sẽ là những tuyên truyền viên, những hạt nhân lan tỏa về thực tiễn lao động, học tập, công tác, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Từ đó nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, bản lĩnh chính trị cho cán bộ Đoàn, đoàn viên - thanh niên trong tỉnh, đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của từng địa phương, đơn vị đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Kim Trúc

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.