Thanh thiếu niên

Khởi động 2 cuộc thi tìm hiểu truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày hội Quốc phòng toàn dân

Thứ Hai, 08/07/2024 | 14:42

Ban Thanh niên Quân đội vừa phối hợp với Cục Tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam và Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn tổ chức chương trình gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí, giới thiệu về 2 cuộc thi: Tìm hiểu truyền thống “80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân”, Tìm hiểu 80 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.

Hai cuộc thi do Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Trung ương Đoàn chỉ đạo Ban Thanh niên Quân đội và Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn cùng các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp tổ chức, được tiến hành với hình thức trắc nghiệm tương tác trực tuyến và thi viết. Cụ thể, Ban tổ chức cuộc thi phát sóng trực tiếp (livestream) trên trang mạng cộng đồng Facebook (Fanpage) tại các địa chỉ Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn và Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn, trong thời gian từ tháng 9 - 11/2024 (10 buổi).

Mỗi buổi livestream sẽ thi theo một chủ đề do Ban tổ chức đưa ra, với các tên gọi: “Từ Nhân dân mà ra”, “Chín năm làm một Điện Biên”, “Thắng lợi cuộc đụng đầu lịch sử”, “Làm tròn nghĩa vụ quốc tế”, “Đội quân lao động sản xuất”, “Bảo vệ vững chắc Tổ quốc”, “Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa”, “Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh”, “Truyền thống hào hùng, sự nghiệp vẻ vang”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”. Mỗi buổi livestream sẽ thi 10 câu hỏi, nội dung các câu hỏi bám sát, xoay quanh chủ đề thi. Người dự thi trực tiếp trả lời câu hỏi dưới dạng bình chọn phương án đúng. Người thắng câu hỏi là người có câu trả lời đúng và nhanh nhất. Người thắng nhiều câu hỏi nhất và nhanh nhất sẽ được nhận giải thưởng chung cuộc của buổi thi.

Hình thức thi viết được chia làm 2 bảng A (tất cả các đối tượng dự thi đều có thể tham gia) và bảng B (dành cho đối tượng dưới 16 tuổi). Người tham gia thi bảng A sẽ làm bài thi trả lời 10 câu hỏi liên quan đến quá trình hình thành, những chiến công nổi bật của QĐND Việt Nam cùng các thông tin liên quan đến quân đội và Ngày hội Quốc phòng toàn dân… Thí sinh tham gia thi ở bảng B sẽ viết bài cảm nhận về chủ đề QĐND Việt Nam anh hùng, phẩm chất, hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, ý nghĩa Ngày hội Quốc phòng toàn dân; thế hệ trẻ ngày nay phát huy truyền thống cha anh đi trước...

Bài dự thi là của cá nhân (không phải nhóm tác giả). Mỗi tác giả có thể gửi nhiều bài thi. Thời gian nhận bài thi từ ngày 1 - 30/9/2024, địa điểm tiếp nhận tại Bảo tàng Quân chủng Phòng không - Không quân (173C, đường Trường Chinh, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Đối với Cuộc thi tìm hiểu 80 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), đối tượng dự thi là công dân Việt Nam ở trong nước. Các tác giả (nhóm tác giả) lựa chọn một trong 10 chủ đề để viết như: Quá trình xây dựng, phát triển, chức năng, nhiệm vụ, những cống hiến to lớn và truyền thống vẻ vang của Tổng cục Chính trị; Tổng cục Chính trị với sự nghiệp xây dựng QĐND Việt Nam vững mạnh về chính trị; vị trí, vai trò và những đóng góp quan trọng của cơ quan chính trị, cán bộ chính trị các cấp và hoạt động công tác đảng, công tác chính trị trong quá trình xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành của quân đội ta…

Bài dự thi không quá 5.000 từ với các thể loại như nghị luận, phản ánh, ghi chép, bút ký, phóng sự, thơ, ca... Mỗi tác giả (nhóm tác giả) có thể gửi nhiều bài thi. Đối với nhóm tác giả dự thi không được quá 5 người. Thời gian tiếp nhận bài dự thi từ ngày 1 - 30/9/2024, tại Bảo tàng Chiến thắng B52 (Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội).

HOÀNG NHẪN

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.