Thanh thiếu niên

Khi thần tượng lan truyền thông điệp tiêu cực

Thứ Tư, 04/05/2022 | 16:21

MV “There’s No One At All” (tạm dịch: Không có ai cả) của ca sĩ Sơn Tùng M-TP ra mắt cách đây không lâu đánh dấu sự trở lại của nam ca sĩ sau thời gian dài nên rất được các fan kỳ vọng, đón đợi. Nhưng thực tế đáng buồn là sau khi phát hành chưa được 1 ngày thì MV đã gây ra làn sóng phẫn nộ, chỉ trích gay gắt từ dư luận vì gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý giới trẻ. Dù đã dừng phát hành, nhưng theo nhiều phụ huynh, việc lan truyền thông điệp tiêu cực như thế này thật đáng báo động!

Những mảng tối bao trùm cả MV “There’s No One At All” mang đến cho người xem cảm xúc tiêu cực (ảnh cắt từ MV). Ảnh minh họa: Đ.K.C

Bao trùm màu sắc u ám

Nội dung của MV kể về một chàng trai được nuôi lớn trong cô nhi viện, có một tuổi thơ đầy khốn khổ. Khi trưởng thành, chàng trai ấy phải đối mặt với sự cô độc khi không có người thân bên cạnh, không có một ai yêu thương, bị bạo lực học đường, dần trở thành kẻ lang thang, lêu lổng, thường xuyên gây rối nơi công cộng… Trong MV có nhiều cảnh Sơn Tùng M-TP phải đối đầu với tất cả, bị đánh đập, xa lánh, đuổi bắt… rồi dần rơi vào trầm cảm, sống không mục đích cùng với nội tâm phức tạp. Để rồi khi kết thúc MV, hình ảnh nhảy lầu tự tử của nam chính thật sự gây ám ảnh.

“Thấy con trai đặc biệt yêu thích Sơn Tùng M-TP, tôi đã thử nghe một vài ca khúc và cũng có ấn tượng tốt. Dần dà hai mẹ con có chung sở thích là sưu tầm mọi thông tin liên quan đến nam ca sĩ này. Và khi MV “There’s No One At All” vừa ra mắt thì hai mẹ con cũng cùng nhau xem. Tôi thật sự rất sốc khi một nam ca sĩ thần tượng như thế lại có những suy nghĩ tiêu cực, lệch lạc, lan truyền đến giới trẻ những thông điệp đầy u ám, bế tắc về cuộc sống. Nhưng thật an lòng khi con trai tôi xem xong MV đã kịch liệt phê phán, bày tỏ nhận định của bản thân trước những thông điệp tiêu cực. Cháu còn thẳng thắn bày tỏ quan điểm với bạn bè đang thần tượng Sơn Tùng M-TP, kêu gọi tẩy chay và dừng phát hành MV tiêu cực này”, chị Thanh Ngọc (Phường 7, TP. Bạc Liêu) chia sẻ.

Cùng quan điểm lên án gay gắt thông điệp tiêu cực lan truyền từ MV, bạn trẻ Trần Trung Nhân (thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình) bày tỏ: “Nghệ thuật luôn mang đến niềm tin về sự tốt đẹp giữa cuộc sống khổ đau, giúp người ta nhìn đời bằng màu sắc lạc quan, tươi sáng hơn chứ không phải bao trùm bằng tâm trạng bi quan, rồi chọn giải thoát bằng cái chết. Tôi không dám tưởng tượng nếu một bạn trẻ nào đó đang trầm cảm nặng, sau khi xem video tiêu cực này sẽ suy nghĩ và hành động như thế nào. Đừng dùng nghệ thuật, sự sáng tạo để bao biện, vì nếu thứ nghệ thuật độc hại này được giới trẻ đón nhận nó sẽ trở thành vũ khí nguy hiểm đến chừng nào”.

Đặc biệt hơn là MV lại ra mắt trong bối cảnh thời gian qua có một số vụ học sinh - sinh viên nhảy lầu tự tử nên chẳng khác gì “châm dầu vào lửa”, tạo nên làn sóng chỉ trích gay gắt vì thông điệp chệch hướng, gây ra những suy nghĩ lệch lạc cho giới trẻ.

Âm nhạc lành mạnh sẽ hướng giới trẻ đến lối sống tích cực. Ảnh minh họa: Đ.K.C

Nghĩ về vai trò của thần tượng

Trở về với thập niên 40 - 50 của thế kỷ trước - thời kỳ được xem là hậu khủng hoảng kinh tế thế giới. Nước Mỹ đã có giải pháp vực dậy mạnh mẽ tinh thần giới trẻ bằng cách tạo ra các siêu anh hùng và dòng nhạc sôi động rock and roll. Theo đó, hàng triệu thanh thiếu niên Mỹ đã ấp ủ ước mơ trở thành những nhân vật xuất chúng, trừ gian diệt bạo, giúp đỡ cộng đồng… Điều này chính là minh chứng về vai trò của văn hóa - nghệ thuật trong việc định hướng xã hội, dẫn dắt giới trẻ. Trở lại với bối cảnh hậu COVID-19, toàn cầu nói chung, người Việt nói riêng, nhất là giới trẻ đang phải đối mặt với nhiều áp lực tâm lý, vì vậy ca nhạc, phim ảnh xuất hiện trong giai đoạn này càng phải cẩn trọng, ý tứ. Và với một ca sĩ thần tượng của giới trẻ như Sơn Tùng M-TP (với hơn 9,6 triệu lượt người đăng ký theo dõi kênh YouTube Sơn Tùng M-TP Official; 2,1 tỷ lượt xem với 135 video đăng tải; 6,2 triệu lượt người theo dõi trên tài khoản mạng xã hội Instagram; riêng MV vừa bị buộc dừng cũng đã có 8 triệu lượt xem cùng 600.000 lượt thích) thì càng phải hiểu được tác động, hiệu ứng domino từ các sản phẩm âm nhạc do chính mình tạo ra!

Tác động tiêu cực của chủ nghĩa thần tượng cũng là một bài học đắt giá để các bậc làm cha mẹ quan tâm hơn đến con em mình. Không phải giám sát chặt để các em mất đi sự tự do vốn có, mà nên lưu tâm, quan sát từ xa về khuynh hướng thần tượng, về những vấn đề mà con em mình quan tâm hiện nay để có sự định hướng, điều chỉnh kịp thời trước khi quá muộn.

Bất kể thần tượng của bạn là ai, có tầm ảnh hưởng như thế nào nhưng một khi được gọi là thần tượng thì nhân vật ấy phải hướng bạn đến chân - thiện - mỹ, giúp bản thân bạn tốt lên mỗi ngày. Thế nên, hãy biến sự thần tượng, niềm ngưỡng vọng mà bạn hướng tới trở thành niềm cảm hứng bất tận để nỗ lực phát triển bản thân từng ngày bạn nha!

Kim Trúc

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.