Thanh thiếu niên

Cháy mãi khí thế Ngày Nam Bộ kháng chiến trong lòng người trẻ

Thứ Sáu, 22/09/2023 | 16:11

78 năm đã trôi qua, nhưng khí thế hào hùng của Ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945) vẫn luôn sục sôi trong tâm can của mỗi người con đất Việt nói chung, Nam Bộ nói riêng mỗi khi những ca từ “mùa thu rồi ngày hăm ba, ta đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến…” được cất lên. Trong thời khắc lịch sử trọng đại này, thế hệ trẻ Bạc Liêu hôm nay lại tự hào, tri ân và tưởng nhớ về một thời vàng son của cha ông trong cuộc chiến vệ quốc đầy ý nghĩa.

Thế hệ trẻ Bạc Liêu nghe nhân chứng lịch sử ôn lại truyền thống về Ngày Nam Bộ kháng chiến tại di tích lịch sử Bia Khám lớn (TP. Bạc Liêu).

Tự hào khí thế Bạc Liêu

Chiều 23/9/1945, Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ ra lời kêu gọi: “Pháp đã xâm chiếm nước ta một lần nữa: độc lập hay là chết. Tất cả đồng bào già, trẻ, gái trai hãy cầm vũ khí xông lên đánh đuổi quân xâm lược…”. Hưởng ứng lời kêu gọi ấy, quân và dân Bạc Liêu đã nhất tề đứng lên kháng chiến. Trong tình thế cực kỳ khó khăn, bất lợi buổi ban đầu do Pháp ồ ạt tái chiếm lần thứ hai, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, Đảng bộ Bạc Liêu đã kịp thời chấn chỉnh, đưa nhiều cán bộ, đảng viên và các đội du kích về bám đất, bám dân, phá tề, phát động phong trào nhân dân du kích chiến tranh trong toàn tỉnh, làm thất bại hoàn toàn âm mưu xâm chiếm Nam Bộ của Pháp.

Trong hồi ức của các cô chú cán bộ lão thành cách mạng, hình ảnh “nóp với giáo mang ngang vai” trong ca khúc “Nam Bộ kháng chiến” của nhạc sĩ Tạ Thanh Sơn thật giống với dân kháng chiến ở Bạc Liêu thời bấy giờ. Đó là những người lính chân đất dũng cảm, gan dạ, sáng tạo, dựa vào sức mình là chính, biết cướp lấy vũ khí của giặc mà giết giặc. Rồi họ tự chế tạo vũ khí, biết dùng “thủy lôi chiến” đánh chìm tàu sắt, buộc giặc Pháp rút hàng loạt đồn bót ở nông thôn, mở rộng vùng giải phóng, trên cơ sở đó tiến hành cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện, trường kỳ.

Hòa cùng khí thế của những đoàn quân Nam tiến kháng chiến chống Pháp tái chiếm miền Nam, Đảng bộ và quân dân Bạc Liêu trong 9 năm kháng chiến cũng đã tạc những trang vàng chói lọi vào lịch sử. Với những bước tiến quân thành công như vũ bão, Bạc Liêu đã cùng với cả nước buộc địch ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ, rút quân về nước, chấm dứt chế độ cai trị thực dân kiểu cũ trên đất nước ta; giải phóng miền Bắc, xây dựng hậu phương vững chắc tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.

Trong khí thế “ta đem thân ta liều cho nước, ta đem thân ta đền ơn trước, xây giang sơn hạnh phúc giống nòi, nền độc lập khắp nước Nam”, thế hệ trẻ hôm nay như thấy những bước chân hùng hồn theo tiếng gọi non sông của quân và dân Bạc Liêu. Họ đã góp phần tạo nên những tượng đài bất tử sống mãi với thời gian và oai hùng cùng năm tháng…

Thế hệ trẻ tham quan, tìm hiểu các hiện vật trưng bày với chủ đề “Bác Hồ với miền Nam” tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi). Ảnh: Đ.K.C

... Và trách nhiệm của hậu bối

Anh Nguyễn Minh Trường - Bí thư Thị đoàn Giá Rai, bày tỏ: “Ngày Nam Bộ kháng chiến được ví như động lực cổ vũ toàn dân tộc đồng tâm nhất trí, tận dụng thời cơ, vượt qua mọi thách thức, nêu cao tinh thần kháng chiến dũng cảm, “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của cán bộ, đảng viên, đoàn viên và Nhân dân ta. Ngọn lửa bất diệt ấy sẽ tiếp tục được thắp lên trong công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước, quê hương. Để tô thắm cho bản hùng ca ấy, tuổi trẻ thị xã sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa Ngày Nam Bộ kháng chiến cho tất cả đoàn viên - thanh niên, khơi dậy trong thế hệ trẻ lòng tự hào, tri ân và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc, biển đảo Việt Nam trước âm mưu của các thế lực thù địch”.

Còn với bạn trẻ Huỳnh Thị Như Oanh (chuyên viên Phòng Công tác sinh viên, Trường cao đẳng Y tế Bạc Liêu), Ngày Nam Bộ kháng chiến chính là mốc son chói lọi ghi dấu sự anh dũng, bản lĩnh, trí tuệ của toàn dân tộc. Oanh chia sẻ: “Với niềm tự hào lớn lao là thế hệ được thừa hưởng những thành quả to lớn mà các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh thân mình để có được, thế hệ trẻ chúng tôi xin đời đời ghi lòng tạc dạ công lao trời biển của Bác Hồ, Đảng Cộng sản Việt Nam, các thế hệ cách mạng đi trước… Ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình, bằng tinh thần xung kích tình nguyện, nhiệt huyết và sức trẻ, chúng tôi nguyện sẽ ra sức thi đua học tập nâng cao trình độ; không ngừng trau dồi, rèn luyện đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị; không ngại khó khăn, gian khổ, quyết tâm học và làm theo tấm gương  sáng của Bác và quyết đem hết sức mình phụng sự cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.

Tinh thần Ngày Nam Bộ kháng chiến sẽ mãi bất diệt trong lòng thế hệ trẻ hôm nay, mãi nhắc nhở họ về sự quả cảm, quật cường của cán bộ, đảng viên và Nhân dân Nam Bộ nói riêng, cả nước nói chung về những ngày tháng 9/1945 lịch sử. Càng tự hào, thế hệ trẻ hôm nay càng trân trọng ý nghĩa của độc lập, hòa bình, càng thấy bản thân phải có trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền đất nước.

Mai Khôi

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.