Quản lý chặt hoạt động kinh doanh lưu trú để kiểm soát người vào tỉnh

Thứ Sáu, 15/10/2021 | 16:33

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang được tỉnh kiểm soát tốt, tuy nhiên công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu bởi vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Quản lý chặt hoạt động kinh doanh lưu trú để kiểm soát người vào tỉnh là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng.

Nắm bắt nhân khẩu cư trú trên địa bàn để quản lý và phòng chống dịch hiệu quả. Ảnh: T.H

Theo báo cáo, Bạc Liêu đã ghi nhận hơn 600 ca bệnh, trong đó trên 160 ca bệnh trong tổng số hơn 20.000 công dân là lao động trở về từ TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai… Ngoài ra, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, có hàng ngàn trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ, trẻ em, người già… đang được cách ly tại nhà.

Trước tình hình này, công tác quản lý cư trú, quản lý ở các cơ sở lưu trú đóng vai trò quan trọng, tránh trường hợp người về đến địa phương nhưng không được phát hiện hoặc phát hiện muộn, làm gia tăng nguy cơ nguồn lây nhiễm bệnh vào cộng đồng. Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và công an các huyện, thị xã, thành phố thành lập các đội, tổ tiến hành kiểm tra, hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú, bảo đảm quản lý chặt chẽ về hộ khẩu, chủ động phát hiện, ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập vào tỉnh. TX. Giá Rai hiện có hơn 60 nhà nghỉ qua đêm, gần 250 nhà trọ cho thuê lưu trú, đây là những điểm có thể tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh COVID-19. “Lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo lực lượng công an kiểm tra, rà soát, siết chặt công tác quản lý cư trú, tạm trú, tập trung quản lý các cơ sở lưu trú để phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp cư trú bất hợp pháp, không tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch. Tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở lưu trú chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; thực hiện đầy đủ, kịp thời việc đăng ký, khai báo lưu trú; qua đó phát hiện những trường hợp vi phạm và báo cơ quan chức năng xử lý kịp thời”, Thượng tá Châu Hoàng Đấu - Phó trưởng Công an TX. Giá Rai, cho biết.

Phường 7 là một trong những địa bàn có nhiều cơ sở kinh doanh lưu trú. Vì vậy, phường tăng cường rà soát, điều tra nhân khẩu, tạm trú, tạm vắng, thuê trọ trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp liên quan đến dịch COVID-19. Bà Nguyễn Ánh Xuân - chủ một nhà trọ ở khóm 5, cho biết: “Công an phường thường xuyên nhắc nhở chúng tôi chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Là chủ nhà trọ, tôi luôn đề cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là, đặc biệt không chấp nhận cho người ngoài tỉnh có nguy cơ dịch bệnh vào thuê trọ”.

Để giữ vững kết quả phòng chống, dịch và nhằm “xanh hóa” toàn tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam, hội, đoàn thể các cấp cũng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, các hộ gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện và phản ánh ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan công an để xử lý nghiêm những trường hợp công dân từ vùng dịch về địa phương nhưng chưa khai báo y tế, chưa được cách ly, quản lý theo quy định, hoặc được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, tại cơ sở lưu trú nhưng không thực hiện nghiêm túc.

Đ.H

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.