Chuyển tiền “nhầm” - Thủ đoạn lừa đảo mới của bọn tội phạm

Thứ Tư, 22/06/2022 | 17:13

Có được thông tin cá nhân của người dùng, đối tượng lừa đảo cố ý chuyển nhầm một khoản tiền rồi giả danh là người thu hồi nợ, yêu cầu người dùng trả lại số tiền kia như một khoản vay.

THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO MỚI

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh cho biết, Công an TP. Hà Nội vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn mới của các đối tượng lừa đảo như trên. Theo Công an Hà Nội, một phụ nữ tên A. (trú tại quận Ba Đình, TP. Hà Nội) bỗng nhiên nhận được hơn 45 triệu đồng chuyển vào tài khoản ngân hàng với nội dung đính kèm khó hiểu. Cuối giờ chiều, một tài khoản Zalo lạ kết bạn với chị A. và nói rằng, công ty tài chính đã giải ngân số tiền của chị. Theo cách nói của họ, chị trở thành một người vay nợ.

Tự thấy mình không thực hiện bất cứ thủ tục vay nợ nào trên mạng, chị A. đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc. Trong lúc này, đối tượng chuyển “nhầm” tiền liên tục nhắn tin qua lại. Khi biết hành vi lừa đảo của mình không thành, đối tượng lập tức đổi thái độ, nhắn nhiều tin cho chị với nội dung hăm dọa. Chị A. cho biết, chị đã thực hiện các thủ tục tra soát với ngân hàng, đồng thời giao toàn bộ số tiền cho công an giải quyết.

Một trường hợp khác là anh T. (trú tại quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) bỗng thấy tài khoản có người chuyển cho 2 triệu đồng. Khoảng 30 phút sau, anh nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ. Người phụ nữ ở đầu dây bên kia cho biết, chị ta đã lỡ chuyển nhầm tiền cho anh T. và mong được anh chuyển lại. Người phụ nữ nói rằng đang ở nước ngoài nên nhờ anh đăng nhập vào dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua một đường link. Sau khi điền xong các thông tin, anh T. phát hiện mấy chục triệu đồng trong tài khoản của mình đã bị rút sạch.

Mô phỏng hành vi chuyển tiền nhầm của bọn tội phạm lừa đảo. Minh họa: Internet

CẦN LÀM GÌ KHI BỖNG DƯNG NHẬN ĐƯỢC TIỀN?

Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo, khi chủ tài khoản bỗng dưng nhận được một khoản tiền chuyển “nhầm” cho mình thì cần làm theo các bước sau để tránh bị lừa đảo:

Không sử dụng số tiền đó vào việc chi tiêu cá nhân. Nếu đó là tiền chuyển nhầm thật thì sẽ có đại diện ngân hàng liên hệ để làm việc hoặc người dân có thể chủ động liên hệ với ngân hàng để thông báo.

Nếu là khoản tiền nhỏ thì chủ tài khoản có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê rồi đối chiếu với những thông tin nhận được và tiến hành chuyển trả. Đối với số tiền lớn, chủ tài khoản nên đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để thực hiện việc xác minh. Chủ tài khoản cũng có thể liên hệ với cơ quan công an để giải quyết.

Chủ tài khoản tuyệt đối không chuyển lại tiền cho người lạ khi không có bên thứ ba làm chứng, tránh bị phiền toái sau này. Đồng thời không chuyển tiền vào một tài khoản khác với tài khoản đã chuyển cho mình, phải chờ ngân hàng giải quyết trước.

Khi nhận được điện thoại từ ngân hàng, bạn cần kiểm tra xem đó có đúng là số của ngân hàng hay không. Để chắc chắn hơn, chủ tài khoản nên đến ngân hàng làm việc trực tiếp. Đặc biệt, người dân đừng bao giờ cung cấp mã OTP, tên đăng nhập, mật khẩu của tài khoản ngân hàng cho bất cứ ai, kể cả họ có tự xưng là bạn bè, nhân viên ngân hàng hay cơ quan chức năng.

HỮU DUYÊN

--------------------------------------------

Theo Điều 228, 230, 579 Bộ luật Dân sự 2015, khi tình cờ nhận được khoản tiền lạ từ người chưa từng có mối quan hệ với mình và cũng không có bất cứ giao dịch nào với họ liên quan đến số tiền này, người nhận được xem là người đang chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật.

Vì vậy, người nhận phải hoàn trả cho chủ sở hữu, hoặc giao nộp số tiền đó cho UBND, hay Công an cấp xã nơi gần nhất nhằm thông báo công khai cho chủ sở hữu biết để nhận lại.

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.